Đeo niềng răng mất thời gian bao lâu để có một hàm răng đẹp?

21-06-2016|Hỏi đáp|0 Comments

Đeo niềng răng mất thời gian bao lâu là câu hỏi thường gặp nhất khi khách hàng đang muốn thực hiện niềng răng. Thời gian mất bao lâu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng thông thường thời gian trung bình là từ 18 – 24 tháng.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một chuyên ngành chỉnh nha trong nha khoa, giúp chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị những bất thường về răng mà không phải thực hiện phẫu thuật. Phương pháp này sử dụng những khí cụ nha khoa để chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn, giúp khắc phục tình trạng răng bị hô, móm, răng thưa, răng mọc lệch lạc… Đây được xem là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay.

Niềng răng mất bao lâu là câu hỏi của nhiều người quan tâm

Niềng răng mất bao lâu là câu hỏi của nhiều người quan tâm

Nên đeo niềng răng trong thời gian bao lâu?

Ngoài những vấn đề về lựa chọn phương pháp niềng răng, chăm sóc răng khi niềng… thì việc niềng răng trong bao lâu cũng là một trong những thắc mắc được khá nhiều khách hàng đề cập khi họ muốn thực hiện niềng răng chỉnh nha. Một ca nắn chỉnh răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng từ 18 – 24 tháng. Khoảng thời gian này được chia ra thành các giai đoạn sau, bao gồm:

  • Giai đoạn 1 ( 2 – 6 tháng đầu): Sắp xếp đều các răng trên hàm.
  • Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng tiếp theo): Điều chỉnh trục các răng.
  • Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng sau đó): Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn.
  • Giai đoạn 4 (6 – 9 tháng cuối cùng): Duy trì sự ổn định của các răng.
niềng răng trong bao lâu

Thời gian niềng răng trung bình từ khoảng 18 -24 tháng cho mỗi ca chỉnh nha

Như vậy, phần lớn bệnh nhân mang niềng răng từ 18 – 24 tháng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn, do đó nếu muốn biết chính xác mình phải đeo niềng răng trong bao lâu, người bệnh nên tìm gặp trực tiếp các bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Yếu tố gì quyết định đeo niềng răng mất thời gian bao lâu?

Trên thực tế, 18 – 24 tháng chỉ là hạn mức thời gian thông thường cho một ca chỉnh nha, thời gian này không hoàn toàn được áp dụng trong mọi trường hợp. Việc đeo niềng răng trong bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản như:

– Kế hoạch điều trị của bạn.

– Tình trạng răng miệng, độ khó dễ của hàm.

– Phương pháp được lựa chọn.

– Trung tâm nha khoa mà bạn lựa chọn.

– Quá trình chăm sóc răng miệng của bạn.

thời gian niềng răng

Chăm sóc răng miệng trong thời kỳ niềng răng cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc đeo niềng răng trong bao lâu

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc đeo niềng răng trong bao lâu mới có hiệu quả, trong trường hợp tình trạng của bạn không quá nghiêm trọng, sử dụng phương pháp niềng răng hợp lý và tuân theo đúng những gì bác sĩ chỉ dẫn, quá trình đeo niềng của bạn có thể được rút ngắn hơn dự tính mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

Quy trình thực hiện niềng răng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bước 1: Trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành các bước kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn để đảm bảo làm sạch các chất cặn thức ăn, hạn chế các bệnh răng miệng trong quá trình niềng răng.

thời gian niềng răng là bao lâu

Bác sĩ thăm khám và tư vấn đến khách hàng kỹ thuật niềng răng 

Bước 2: Sau khi vệ sinh răng miệng xong, bạn sẽ được chụp phim x-quang với máy Cone Beam CT đưa ra hình ảnh chi tiết về răng, xương hàm của bạn giúp bác sĩ xác định rõ tình trạng từ đó đưa ra phương pháp và kế hoạch điều trị riêng cho từng giai đoạn nhằm xác định phải đeo niềng răng trong bao lâu.

niềng răng mất bao lâu

Chụp phim kiểm tra cấu trúc răng bằng công nghệ Cone beam CT 3D

Bước 3: Dựa trên hình ảnh phim chụp x-quang, bác sĩ dùng phần mềm niềng răng V-ceph giúp phân tích chính xác số liệu phục vụ cho ca điều trị và dùng để thiết kế mắc cài phù hợp với mỗi người.

niềng răng bao lâu

Lên kế hoạch niềng răng bằng phần mềm phân tích Vceph 3D

Bước 4:  Khi mắc cài đã được thiết kế xong bác sĩ sẽ trực tiếp gắn lên răng cho bạn cùng với các chi tiết như dây đeo cung, các thun liên hàm phù hợp cho từng người.

niềng răng mất bao nhiêu thời gian

Bác sĩ gắn mắc cài niềng răng mặt trong

Bước 5: Mỗi giai đoạn niềng răng sẽ có kế hoạch và sự điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo kết quả đạt được, do đó bạn nên tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ và nên đeo thun hoặc khí cụ mặt ngoài để tăng thêm lực kéo cho dây cung.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt sẽ là trung tâm nha khoa uy tín giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất, đem lại một hàm răng trắng sáng, đều đặn cho bạn thêm tự tin. Với những ưu thế về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị hiện đại cùng những quy trình thực hiện niềng răng đạt chuẩn quốc tế, bạn sẽ nhận được sự hài lòng khi lựa chọn chúng tôi.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến việc đeo niềng răng trong thời gian bao lâu, hãy đến trực tiếp Bệnh viện để nhận được sự thăm khám, tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ nhé.