Thông tin về nhổ răng

06-08-2013|Kiến thức|0 Comments

Khi nào phải nhổ răng?

Một chiếc răng bị hư hại nghiêm trọng có thể cần phải được loại bỏ. Bác sĩ phẫu thuật chuyên về phẫu thuật miệng hoặc bác sĩ nha khoa có thể loại bỏ răng đó cho bạn .

Có nhiều lý do tại sao răng của bạn có thể bị loại bỏ. Các lý do phổ biến nhất bao gồm:

 • Sâu răng
 • Bệnh về nướu (bệnh nha chu)
 • Một chiếc răng bị hỏng mà không thể sửa chữa
 • Có mủ trên nướu hoặc xung quanh răng của bạn
 • Có qáu nhiều răng trên hàm
 • Răng khôn bị ảnh hưởng
Thông tin về nhổ răng

Ảnh minh họa việc nhổ răng

Những gì xảy ra sau khi nhổ răng

Nếu răng của bạn được lấy ra dưới gây tê tại chỗ, bạn sẽ có chảy máu. Nha sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn một mảnh đệm mềm để cắn trên để cầm máu. Bạn sẽ cần phải ở lại tại phẫu thuật nha khoa cho đến khi chảy máu được kiểm soát.

Nếu răng của bạn được lấy ra dưới gây mê hoặc thuốc an thần, bạn sẽ cần phải nghỉ ngơi cho đến những ảnh hưởng của thuốc gây mê hoặc thuốc an thần đã trôi qua. Bạn sẽ cần phải sắp xếp cho một người nào đó đưa bạn về nhà. Bạn nên cố gắng để có một người bạn hoặc người thân ở lại với bạn trong vòng 24 giờ đầu tiên.

Cả hai thuốc an thần và gây mê tạm thời ảnh hưởng đến sự phối hợp của bạn và các kỹ năng lý luận, vì vậy bạn không phải lái xe, uống rượu, vận hành máy móc hoặc ký các văn bản quy phạm pháp luật trong 24 giờ sau đó.

Trước khi về nhà, nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên về việc chăm sóc răng và nướu răng của bạn. Bạn có thể được cho thuốc giảm đau, kháng sinh và các giải pháp nước súc miệng mang về nhà. Bạn cũng có thể được đưa ra một ngày cho một cuộc hẹn tiếp theo.

>>mọc răng khôn đau bao lâu 

>>Nho rang cua co dau khong

Phục hồi từ việc loại bỏ răng

Sau khi gây tê cục bộ có thể mất vài giờ trước khi cảm giác trở lại vào miệng của bạn. Nếu bạn cần giảm đau, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen. Luôn luôn đọc các tờ hướng dẫn đi kèm với thuốc của bạn và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi dược sĩ để được tư vấn. Sau khi loại bỏ răng của bạn, có một số bước bạn có thể làm để giúp đỡ phục hồi của bạn.

 • Đừng súc miệng của bạn ra cho ít nhất sáu giờ. Sau đó, rửa sạch nhẹ nhàng với nước muối ấm (một nửa thìa cà phê muối ăn hòa tan trong một cốc nước ấm).
 • Nghỉ ngơi sau khi bạn nhận được nhà. Tránh tập thể dục trong một ngày.
 • Áp dụng chườm nước đá ngay lập tức để giảm sưng. Sưng hiếm khi xảy ra sau khi gỡ bỏ chỉ là một răng. Nếu nha sĩ loại bỏ nhiều hơn một răng, sưng thường xuất hiện 1-2 ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, việc áp dụng băng trên ngày của phẫu thuật là một ý tưởng tốt.
 • Khi bạn cảm thấy sẵn sàng để ăn, bắt đầu với vài hớp, thức ăn mềm hoặc xay nhuyễn ấm (không nóng hay cay).
 • Nếu chảy máu nướu, cắn vào một miếng đệm sạch với vật liệu như một chiếc khăn tay trong ít nhất 15 phút.
 • Không uống rượu trong ít nhất 24 giờ và không hút thuốc cho đến khi vết thương đã hoàn toàn lành lặn.
 • Nó có thể mất đến bảy ngày để phục hồi hoàn toàn. Bạn có thể đánh răng nhưng giữ bàn chải đánh răng của bạn không đụng vào vết thương cho đến khi vết thương lành hoàn toàn.

Một số biến chứng và rủi ro hay gặp

Cũng như các phẫu thuật khác thì nhổ răng cũng có các rủi ro nhất định. Sau đây là một số tác dụng phụ cũng như biến chứng của nhổ răng

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ là những tác động không mong muốn nhưng chủ yếu là tạm thời bạn có thể nhận được sau khi nhổ răng.

Bạn có thể có một số khó chịu và sưng tấy trong vài ngày sau đó, và hàm của bạn có thể cảm thấy một chút cứng. Bạn có thể có hiện tượng chảy máu.

Biến chứng

Biến chứng là khi có vấn đề xảy ra trong hoặc sau khi nhổ răng. Biến chứng của việc có loại bỏ răng của bạn được liệt kê dưới đây:

Nhiễm trùng: Nếu bạn cảm thấy một cảm giác nóng rát hoặc bạn bị chảy máu nặng, sưng hoặc đau tăng lên, liên hệ với bác sĩ nha khoa của bạn. Bạn có thể bị nhiễm trùng và cần thuốc kháng sinh.

Khô ổ cắm: Điều này xảy ra khi máu không đông trong ổ cắm răng của bạn, vì vậy nó không chữa bệnh đúng cách. Các triệu chứng gồm có cơn đau dữ dội và bạn sẽ cần phải tiếp tục điều trị.

 

Thông tin về nhổ răng


Bạn đang xem Thông tin về nhổ răng Thuộc chuyên mục Kiến thức

Để lại bình luận của bạn