Trám răng có bao nhiêu loại?

24-12-2013|Kiến thức|0 Comments

Các loại vật liệu dùng để trám răng

Amalgam

Amalgam là vật liệu trám răng truyền thống đã được sử dụng hàng trăm năm. Vật liệu này được tạo nên từ hợp chất thủy ngân, đồng, bạc, thiếc. Hỗn hợp này có màu bạc nên trám Amalgam còn gọi là trám bạc. Amalgam thường được dùng để trám cho răng hàm và răng tiền hàm.

Chất liệu Amalgam không độc, không kích ứng răng và mô mềm. Vật liệu này có chi phí thấp nhưng tuổi thọ cao, độ bền tương đối giúp thao tác trám nhanh với chỉ một lần thực hiện. Miếng trám Amalgam phải sau 24h mới đạt được độ cứng ổn định. Vì vậy bệnh nhân không được nhai thức ăn sau khi vừa trám xong.

Nhược điểm:

– Khác màu với răng nên không sử dụng để trám răng cửa.

– Sau khi trám xong có thể có vài mảnh vụn rơi ra khi ăn nhai.

– Phụ nữ có thai không nên sử dụng vật liệu này.

Cac-vat-lieu-tram-rang-pho-bien-1

Amalgam là vật liệu chủ yếu dùng để trám răng

>>Tram rang thua 

>>han rang cua bi me

Composite

Ưu điểm: Có tính thẩm mỹ rất cao do có nhiều màu phù hợp với nhiều loại răng có màu khác nhau, không bị lộ. Vật liệu này dễ thao tác, rút ngắn thời gian thực hiện.

Nhược điểm: Chi phí cao, đòi hỏi độ chính xác cao (nếu không sẽ dễ bong, dễ tái phát sâu răng) khả năng chịu mòn, chịu lực kém hơn nhiều so với Amalgam.

Vì những đặc điểm trên mà composite thường được dùng để trám răng cửa hoặc những lỗ trám nhỏ ở răng hàm.

Trám răng có bao nhiêu loại

Composite là vật liệu trám răng có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên độ bền kém

Trám bằng kỹ thuật ART

Trám bằng kỹ thuật ART hay còn gọi là kỹ thuật trám răng không sang chấn

Với kỹ thuật này không cần phải khoan vào răng, mà chỉ cần làm sạch xoang sâu với dụng cụ cầm tay. Fuji IX ( GIC) là thuốc được chọn lựa để dùng  trong kỹ thuật trám này và thường áp dụng trám răng cho trẻ em.

Trám răng trong trường hợp:

Sâu răng, mòn cổ răng: Do thức ăn nhét kẽ răng hoặc vệ sinh răng không đúng cách…khiến răng bị sâu và vùng men ở cổ răng bị bào mỏng, lộ lớp ngà gây đau nhức, khó chịu và ê buốt. Vì vậy cần được trám lại để tránh tình trạng sâu lớn phải lấy tuỷ, cũng như là bảo vệ lớp ngà cho răng.

Chấn thương: Do tai nạn khiến răng bị bể, mẻ hay răng không còn ở trạng thái như lúc đầu. Vì vậy cần được trám lại để tái tạo, phục hồi lại hình dáng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho răng.

Thẩm mỹ: Do vết trám cũ bị ngả màu răng, hoặc thay miếng Amalgam (màu xám bạc) thành miếng trám Composite (màu trắng)…Làm cho răng đẹp và thật hơn.

Trám răng có bao nhiêu loại


Bạn đang xem Trám răng có bao nhiêu loại? Thuộc chuyên mục Kiến thức

Để lại bình luận của bạn