Tuổi nào nắn chỉnh răng là tốt nhất?

10-01-2014|Chỉnh nha - Niềng răng|0 Comments

Tuổi nào nắn chỉnh răng là tốt nhất?

Ta từng nghe nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, nụ cười mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần. Khi cười, những nét duyên trên gương mặt tự nhiên cũng có phần nổi bật hơn. Tuy nhiên, không ít người lại cảm thấy không thực sự thoải mái khi cười. Họ thường có thói quen che miệng lại mỗi khi cười. Chính vì vậy chúng ta cần chăm sóc răng từ nhỏ và quan sát quá trình phát triển răng một cách chi tiết để tìm phương pháp nắn chỉnh răng tốt nhất.

Lứa tuổi tốt nhất để nắn chỉnh răng là 12-16 tuổi, đây là giai đoạn có thể thực hiện nắn chỉnh răng một cách toàn diện. Tuy nhiên nắn chỉnh răng cửa phòng ngừa cần thực hiện rất sớm ngay khi bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn (6-7 tuổi) để điều chỉnh cho hàm răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn và đều hơn, giúp cho việc nắn chỉnh toàn diện ở lứa tuổi đã thay hết răng sữa (khoảng 12 tuổi) trở nên dễ dàng. Ở lứa tuổi lớn hơn (trên 16 tuổi) tuy khó hơn nhưng việc nắn chỉnh răng vẫn đạt kết quả tốt và thường thích hợp với loại khí cụ cố định.

 

tuổi nào nắn chỉnh răng là tốt nhất

12-16 tuổi là giai đoạn có thể thực hiện nắn chỉnh răng một cách toàn diện

Một số phương pháp nắn chỉnh răng

Nắn chỉnh răng cửa phòng ngừa: Bao gồm việc giữ gìn các răng và giúp trẻ bỏ các tật xấu để tránh các lệch lạc răng do các nguyên nhân nêu trên gây nên.

Nắn chỉnh răng cửa can thiệp: Ngoài việc giúp cho các bệnh nhân loại bỏ thói quen xấu gây lệch lạc cho răng, thì nhổ các răng sữa có hướng dẫn để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn trên cung hàm cũng rất quan trọng. Các răng sữa về sau sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn và ở những thời điểm khác nhau kéo dài từ khoảng 6-12 tuổi. Tuy nhiên, chúng ta không nên để răng sữa bị mất sớm vì không những làm cho trẻ khó ăn nhai, ảnh hưởng đến phát âm, tâm lý mặc cảm mà còn gây sai lạc sự tiếp khớp của hai hàm răng vĩnh viễn sau này vì mất răng sữa sẽ mất sự giữ khoảng không gian cho răng vĩnh viễn. Khi răng đến tuổi thay và lung lay hoặc chưa đến tuổi thay nhưng răng vĩnh viễn mọc lệch ngay cạnh thì cần đưa trẻ đi khám để nhổ răng có hướng dẫn.

Nắn chỉnh răng còn giúp cho việc điều trị các bệnh nha chu và phục hồi những răng đã mất. Nắn hàm loại này thường chỉ kéo dài dưới 6 tháng và chỉ sắp xếp lại cho ngay ngắn từng đoạn của cung răng. Răng sau khi được nắn chỉnh sẽ đều, ngay ngắn, chức năng nhai tốt hơn và phòng ngừa được bệnh nha chu. 


Để lại bình luận của bạn