19 tuổi niềng răng bao lâu? Lưu ý giúp rút ngắn thời gian niềng

Niềng răng là xu hướng thẩm mỹ rất được giới trẻ quan tâm. Đây là kỹ thuật sử dụng bộ khí cụ chuyên dụng để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Rất nhiều người thắc mắc 19 tuổi niềng răng trong bao lâu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha? Cùng Bệnh viện niềng răng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉnh nha niềng răng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “19 tuổi niềng răng bao lâu?”, bạn hãy điểm sơ qua một số thông tin về niềng răng.

Niềng răng hay còn được gọi là chỉnh nha. Đây là phương pháp nha khoa giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Trong quá trình chỉnh nha, người bệnh sẽ đeo bộ khí cụ chuyên dùng để di chuyển răng. Niềng răng khắc phục được hầu hết các tình trạng khiếm khuyết của răng. Một số trường hợp cụ thể như:

  • Răng khấp khểnh, mọc lộn xộn.
  • Khớp cắn lệch.
  • Răng bị móm, hô, vẩu.
  • Răng thưa, khoảng cách giữa các răng lớn.
Niềng răng là xu hướng thẩm mỹ phổ biến hiện nay
Niềng răng là xu hướng thẩm mỹ phổ biến hiện nay

Hiện có hai phương pháp chỉnh nha phổ biến, đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Tùy vào cấu tạo mà mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng.

  • Đối với chỉnh nha cố định (niềng răng mắc cài): Đây là kỹ thuật niềng truyền thống, sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung để giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Mặc dù phương pháp chỉnh nha này không mang lại tính thẩm mỹ cao nhưng có hiệu quả dịch chuyển răng rất tốt.
  • Đối với chỉnh nha tháo lắp (niềng răng không mắc cài): Đây là kỹ thuật nha khoa hiện đại, sử dụng khay niềng trong suốt Invisalign để dịch chuyển răng. Phương pháp này có chi phí cao nhất trong tất cả các loại niềng răng. Thế nhưng nhờ mang lại tính thẩm mỹ cao nên kỹ thuật này vẫn rất được nhiều người lựa chọn.

19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong?

Mọi người rất thắc mắc: “19 tuổi niềng răng trong bao lâu?”. Chuyên gia cho biết, thời gian chỉnh nha ở mỗi người là không giống nhau. Ở độ tuổi 18, 19 tuổi, người bệnh sẽ mất khoảng 1.5 – 2 năm để niềng răng. Thế nhưng đối với trường hợp răng bị khiếm khuyết nặng, thời gian chỉnh nha có thể lên đến 3 năm.

Thông thường, bác sĩ thường khuyến khích bạn thực hiện chỉnh nha càng sớm càng tốt, nhất là ở độ tuổi từ 7 – 12 tuổi. Đây được xem độ tuổi vàng để niềng răng. Bởi vì khi còn nhỏ, răng, cung hàm của người dùng chưa phát triển hoàn toàn. Do đó nên quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời mang đến hiệu quả cao hơn.

Nếu bạn đã bước qua độ tuổi này nhưng vẫn muốn niềng răng thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bác sĩ cho biết, từ 6 – 35 tuổi đều có thể thực hiện chỉnh nha. Nhưng từ 35 tuổi trở về sau thì nha sĩ sẽ không khuyến khích người bệnh niềng răng.

19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong?
19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong?

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Vậy là thắc mắc: “19 tuổi niềng răng bao lâu?” đã có câu trả lời. Trên thực tế thì thời gian chỉnh nha ở mỗi người là khác nhau. Tùy thuộc vào nhiều nhân tố mà quá trình niềng răng sẽ diễn ra nhanh chóng hoặc kéo dài. Một số yếu tố ảnh hưởng đến điều này như:

Độ tuổi niềng răng

Như được nhắc đến ở nội dung phía trên, độ tuổi là yếu tố quan trọng quyết định thời gian chỉnh nha. Nếu người bệnh thực hiện niềng răng càng sớm, quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Độ tuổi là một trong các yếu tố quyết định đến thời gian chỉnh nha
Độ tuổi là một trong các yếu tố quyết định đến thời gian chỉnh nha

Tình trạng răng miệng

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng là mức độ khiếm khuyết của răng. Đối với trường hợp sức khỏe răng miệng của khách hàng đảm bảo, quá trình chỉnh nha sẽ được tiến hành ngay sau khi thăm khám. Ngược lại, nếu người dùng gặp phải một số bệnh lý răng miệng khác, bạn sẽ cần được điều trị triệt để trước khi gắn niềng. Do đó nên thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn.

Cơ sở nha khoa

Địa điểm nha khoa được lựa chọn để thực hiện niềng răng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian chỉnh nha. Nếu hệ thống máy móc thiết bị hiện đại và tay nghề bác sĩ tốt, quá trình niềng răng sẽ được rút ngắn đáng kể. Bên cạnh đó, nếu bạn chọn nhầm cơ sở nha khoa kém chất lượng, thời gian niềng răng có thể kéo dài khá lâu.

Một vài lưu ý giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha niềng răng

Để rút ngắn thời gian đeo niềng, bạn nên lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

Chế độ chăm sóc răng miệng

Để đảm bảo quá trình diễn ra hiệu quả và nhanh chóng, người dùng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ trong việc chăm sóc răng miệng. Bởi vì khi đeo niềng, thức ăn rất dễ bị giắt trên các kẽ răng. Điều này sẽ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu,… từ đó kéo dài thời gian chỉnh nha. Chính vì vậy nên bạn cần chú ý, đảm bảo khoang miệng luôn được sạch sẽ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa,… để hỗ trợ vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc răng miệng của bác sĩ trong quá trình niềng
Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc răng miệng của bác sĩ trong quá trình niềng

Chế độ ăn uống

Chú ý đến chế độ ăn uống trong thời gian chỉnh nha là điều vô cùng rất quan trọng. Để tránh mắc cài bị bong ra khỏi dây cung, bạn cần hạn chế sử dụng các thực phẩm quá cứng như keo, các loại hạt,… Bởi vì khi mắc cài bị rơi ra, người dùng sẽ cần đến nha sĩ để gắn lại khí cụ mới. Do đó sẽ làm kéo dài thời gian niềng răng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng thực phẩm dạng lỏng, mềm như: súp, cháo, flan,… để giảm áp lực lên răng trong thời gian niềng.

Sử dụng thức ăn dạng lỏng để giúp quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh hơn
Sử dụng thức ăn dạng lỏng để giúp quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh hơn

Tái khám đúng lịch hẹn

Sau khi gắn mắc cài, răng sẽ dần dịch chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm. Vì thế người dùng cần đến nha sĩ để thăm khám, theo dõi hướng đi của răng. Nếu răng vẫn đang di chuyển tốt, bác sĩ có thể tiến hành siết mắc cài, giúp thời gian chỉnh nha diễn ra nhanh chóng hơn.

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi: “19 tuổi niềng răng bao lâu?” của quý bạn đọc. Để quá trình chỉnh nha diễn ra an toàn và hiệu quả, mọi người hãy lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để gửi gắm niềm tin. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khá, liên hệ với Bệnh viện niềng răng để được hỗ trợ nhé!