Hô hàm có niềng răng được không? Cách điều trị hiệu quả

Hiện nay, một số người gặp tình trạng hô gây mất thẩm mỹ cho gương mặt. Hô thường chia làm hai loại là hô răng và hô hàm. Hô răng chúng ta có thể niềng răng để khắc phục. Vậy hô hàm có niềng răng được không? Cùng theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về tình trạng hô hàm

Có thể bạn đã từng nghe về tình trạng hô hàm nhưng không hiểu rõ về nó, nguyên nhân từ đâu và hô răng, hô hàm thì khác nhau điểm gì? Hô hàm có niềng răng được không? Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây:

Hô hàm là gì?

Hô hàm được hiểu là tình trạng hai hàm phát triển quá mức trên toàn bộ xương hàm. Theo đó, hàm trên sẽ nhô ra phía trước nhiều hơn hàm dưới. Từ đó tạo ra sự mất cân đối giữa hai hàm. Mặt khác, răng hàm trên sẽ chìa ra phía trước khiến cho môi không che khuất được răng. Tình trạng này làm cho người mắc phải cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp vì cười hở lợi, mất đi tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Tình trạng hô hàm
Tình trạng hô hàm

Nguyên nhân gây ra tình trạng hô hàm

Theo nghiên cứu cho thấy, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hô hàm. Đầu tiên có thể kể đến là yếu tố di truyền. Những người có cùng huyết thống, trong cùng một gia đình thì khuôn mặt sẽ nét tương đồng với nhau. Bởi vậy, nếu trong gia đình có người hô hàm thì rất có thể bạn sẽ bị di truyền tình trạng này.

Tiếp theo đó chính là sự phát triển quá mức của cấu trúc hàm và răng gây ra tình trạng hô hàm. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ địa của từng người.

Về nguyên nhân chủ quan đến từ những thói quen từ thuở bé như mút tay, dùng lưỡi đẩy răng hoặc ngậm ti giả. Điều này sẽ vô tình gây hô hàm hoặc răng nếu diễn ra trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, cơ thể không nạp đủ các loại dưỡng chất cần thiết khiến cho quá trình mọc răng không đồng đều. Từ đó gây nên tình trạng chen chúc, xô lệch răng với nhau.

Thói quen mút tay từ ngày bé gây ra tình trạng hô hàm hoặc hô răng
Thói quen mút tay từ ngày bé gây ra tình trạng hô hàm hoặc hô răng

Hô hàm và hô răng khác nhau như thế nào?

Một điều dễ nhận biết nhất đó chính là hô răng chỉ là tình trạng răng mọc sai lệch phương hướng so với hàm. Tức là răng sẽ mọc chìa ra bên ngoài. Trong khi đó, hô hàm là tình trạng hàm bị thay đổi cấu trúc so với ban đầu và khó khắc phục hơn.

Tình trạng hô răng
Tình trạng hô răng

Bị hô hàm có niềng răng được không?

Bị hô hàm có niềng răng được không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi mắc phải. Tuy nhiên, khác với hô răng thì hô hàm khó có thể giải quyết triệt để được. Nếu bị hô do răng, bạn chỉ cần đến phòng khám và làm dịch vụ niềng răng có thể khắc phục tình trạng này.

Trái lại khi hô hàm, cấu trúc xương hàm đã thay đổi nên bạn phải phẫu thuật hàm để trả lại hình dáng ban đầu của hàm. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp hô hàm nhẹ thì có thể niềng răng để cải thiện tính thẩm mỹ cho nụ cười của bạn.

Bị hô hàm có niềng răng được không?
Bị hô hàm có niềng răng được không?

Những phương pháp chỉnh nha cho tình trạng hô hàm và hô răng

Hô răng hay hô hàm đã không còn xa lạ với nhiều người và việc khắc phục nó đã đơn giản hơn trước rất nhiều. Ngày nay có đa dạng các phương pháp, kỹ thuật niềng răng để có thể giúp bạn làm được điều đó.

Niềng răng mắc cài cho răng hô

Niềng răng mắc cài là một phương pháp chỉnh nha truyền thống. Nó sử dụng những khí cụ nha khoa để nắn chỉnh lại răng về vị trí mong muốn. Đây cũng được xem là phương pháp có độ hiệu quả cao, giá thành thấp nhất trên thị trường. Mặt khác, niềng răng mắc cài lại có tính thẩm mỹ không cao và khó khăn trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng. Có hai loại thường thấy là mắc cài kim loại và mắc cài sứ.

Niềng răng mắc cài bằng kim loại
Niềng răng mắc cài bằng kim loại

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài là phương pháp tiên tiến hơn cách truyền thống. Phương pháp này thay thế những khí cụ bằng các khay niềng chuyên dụng, ôm sát vào răng. Từ đó điều chỉnh lại cấu trúc răng cho cân đối. Ưu điểm của phương pháp này là thoải mái khi sử dụng, ít đau đớn và có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, nó còn được gọi là niềng răng trong suốt, niềng răng vô hình hoặc niềng răng tháo lắp. Đổi lại, chi phí của niềng răng không mắc cài khá cao, có thể gấp 3 lần niềng răng mắc cài.

Phương pháp niềng răng trong suốt
Phương pháp niềng răng trong suốt

Phẫu thuật điều trị tình trạng hô hàm

Như đã nói, tình trạng hô hàm chỉ có thể giải quyết triệt để bằng phẫu thuật kết hợp với niềng răng. Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng cho bạn trước để đưa răng về vị trí chuẩn trên cung hàm. Sau đó sẽ thực hiện phẫu thuật hàm mang lại sự cân đối, thẩm mỹ cho gương mặt của bạn.

Chi phí điều trị tình trạng hô hàm bao nhiêu tiền?

Sau khi đã có đáp án của “Hô hàm có niềng răng được không?” thì bạn sẽ cần biết chi phí thực hiện là bao nhiêu. Hiện nay, chi phí điều trị cho hàm hô không có con số nhất định. Điều này phụ thuộc vào cơ sở thực hiện, phương thức phẫu thuật hoặc tình trạng răng hàm của bạn. Để giúp bạn có thể hình dung chi phí, chúng tôi xin đưa ra một vài mức giá để bạn tham khảo như sau:

  • Phẫu thuật hô hàm (cả hai hàm) khoảng 100 triệu – 150 triệu đồng.
  • Phẫu thuật hô hàm (hàm trên) dao động từ 60 triệu – 80 triệu đồng.
  • Phẫu thuật hô hàm (hàm dưới) dao động từ 60 triệu – 80 triệu đồng.
Chi phí điều trị hô hàm do nhiều yếu tố quyết định
Chi phí điều trị hô hàm do nhiều yếu tố quyết định

Nếu bạn muốn biết giá chi tiết và chính xác nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp tại cơ sở thực hiện để thăm khám và tư vấn phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.

Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời câu hỏi “Hô hàm có niềng răng được không?”. Ngoài ra, bài viết cũng đã giúp bạn hiểu hơn về các phương pháp niềng và dự toán cho chi phí điều trị. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với Bệnh viện niềng răng để được hỗ trợ nhé!