Chỉ niềng 2 răng cửa thôi có được không? Giá bao nhiêu tiền?

Niềng răng là giải pháp thẩm mỹ nhiều người lựa chọn khi răng bị móm, hô, mọc không đều,… Đây là kỹ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định là an toàn và có hiệu quả lâu dài. Vậy đối với trường hợp 2 cửa bị mọc lệch, thưa, hô thì điều trị như thế nào? Có thể chỉ niềng 2 răng cửa không? Cùng Bệnh viện niềng răng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các khiếm khuyết thường gặp ở 2 răng cửa

Có nhiều nguyên nhân làm hai răng cửa mọc sai vị trí ban đầu. Người bệnh gặp tình trạng này không chỉ gặp khó khăn trong việc ăn uống mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Một số trường hợp thường gặp như:

Răng cửa bị lệch

Răng cửa mọc lệch có thể vì:

 • Bị bẩm sinh: răng mọc không đúng vị trí, chen chúc, đẩy răng cửa ra khỏi cung hàm.
 • Do thói quen: mút ngón tay, dùng lưỡi đẩy răng,… là một số hành động khiến răng cửa bị lệch.

Một vài trường hợp dễ thấy khi răng cửa mọc lệch: răng cửa mọc hình chữ V, răng cửa mọc không đều (mọc lộn xộn), răng cửa mọc nghiêng sang một bên.

Răng cửa mọc chữ V
Răng cửa mọc chữ V

Răng cửa bị hô

Răng cửa bị hô là do phần hàm trên nhô ra nhiều hơn phần hàm dưới. Nhiều nguyên nhân dẫn đến răng cửa bị hô, cụ thể:

 • Do bệnh lý xương hàm: xương hàm phát triển không bình thường chính là nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị hô.
 • Do di truyền: nếu trong gia đình có người thân bị răng hô, tỷ lệ lớn những thế hệ sau cũng gặp phải trường hợp này.
 • Do thói quen: giống với trường hợp mọc lệch, răng cửa hô bị gây ra vì thói quen mút tay, ngậm ti giả trong thời gian dài.

Răng cửa bị thưa

Răng cửa bị thưa xảy ra khi hai răng mọc không sát nhau, tạo kẽ hở lớn. Răng thưa có thể do nhiều nguyên nhân. Một số lý do phổ biến dẫn đến tình trạng này là:

 • Do bẩm sinh: mầm răng bị thiếu hoặc mọc ngầm là tác nhân khiến răng bị thưa. Mất cân đối giữa cung hàm và kích cỡ răng cũng làm răng bị thưa.
 • Do bệnh lý răng miệng: khi răng bị sâu, viêm nha chu, viêm nướu,… không được điều trị, răng của người bệnh sẽ bị thưa dần.
 • Do thói quen sinh hoạt: việc dùng tăm xỉa răng, thở bằng miệng,…có thể làm gia tăng khoảng cách giữa hai răng.
Răng cửa có kẽ hở do sử dụng tăm xỉa răng
Răng cửa có kẽ hở do sử dụng tăm xỉa răng

Chỉ niềng 2 răng cửa thôi có được không? Có hiệu quả không?

Răng cửa bị khiếm khuyết ảnh hưởng đến sức nhai cùng vẻ ngoài của người bệnh. Vậy chỉ niềng hai răng cửa có được không? Liệu niềng răng cửa có đạt được hiệu quả lâu dài? Chuyên gia chỉnh nha đã có câu trả lời, việc niềng hai răng cửa là có thể thực hiện nhưng không được khuyến khích.

Với công nghệ kỹ thuật ngày càng hiện đại, nhiều giải pháp thẩm mỹ cũng được sử dụng. Thế nhưng trước khi sử dụng dịch vụ nào, ta cùng cần phải tìm hiểu kỹ. Răng mọc nằm sát nhau, trở thành 1 đường cong trên bề mặt phẳng nằm ngang, gọi là cung răng. Khi răng ở một vị trí bất kỳ bị tác động lực thì răng kế cận cùng cả hàm răng đều có thể ảnh hưởng. Vậy nên chỉ niềng hai răng cửa có thể làm sai lệch các răng có khớp cắn chuẩn. Người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến khuôn mặt và khả năng nhai. Vì thế khi được tư vấn chỉnh nha hai răng cửa, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên niềng cả hàm răng để được hiệu quả tốt nhất.

Chỉ niềng hai răng cửa thì có được không?
Chỉ niềng hai răng cửa thì có được không?

Niềng 2 răng cửa bằng phương pháp nào?

Được đề cập ở nội dung phía trên, điều trị tình trạng của hai răng cửa được khuyên nên đồng thời thực hiện niềng cả hàm. Một số loại niềng răng phổ biến hiện nay:

Niềng 2 răng cửa bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống được lựa chọn phổ biến. Người bệnh sẽ được gắn mắc cài, dây cung trong quá trình điều trị. Các mắc cài sẽ được bác sĩ cố định trước rồi đưa dây cung vào. Đây là phương pháp nha khoa có hiệu quả nắn chỉnh răng cao nhất.

 • Ưu điểm: Chi phí của niềng răng mắc cài kim loại tương đối thấp hơn những loại khác, phù hợp với mọi đối tượng.
 • Nhược điểm: Người bệnh có thể bị cộm và khó chịu vì hệ thống dây cung, mắc cài chạm vào khoang miệng. Niềng răng mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ thấp, dễ nhìn thấy.
Niềng 2 răng cửa bằng mắc cài kim loại
Niềng 2 răng cửa bằng mắc cài kim loại

Niềng 2 răng cửa bằng mắc cài sứ

Phương pháp này khá tương đồng với niềng răng mắc cài kim loại, nhưng thay vì mắc cài kim loại thì mắc cài sứ sẽ được sử dụng. Mắc cài được tạo bởi sứ thông thường hoặc sứ pha lê, màu sắc của mắc cài thường trong suốt hoặc tương đồng với màu răng thật.

 • Ưu điểm: Niềng răng mắc cài sứ có mang lại hiệu quả chỉnh nha như mắc cài kim loại nhưng mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Người bệnh sử dụng mắc cài sứ ít bị chú ý hơn nhờ màu sắc của chúng.
 • Nhược điểm: Nếu không được chăm sóc kỹ càng thì mắc cài sứ có thể bị ố, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Ngoài ra chi phí của mắc cài sứ khá cao.
Niềng 2 răng cửa bằng mắc cài sứ
Niềng 2 răng cửa bằng mắc cài sứ

Niềng 2 răng cửa bằng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc sử dụng hệ thống mắc cài kết hợp với nắp trượt tự động. Đây là phương pháp nha khoa không sử dụng dây chun nhưng vẫn tác dụng lực đều lên răng.

 • Ưu điểm: Thời gian chỉnh nha sử dụng mắc cài tự buộc ngắn hơn những loại khác. Nhờ việc mắc cài tự buộc giúp hạn chế dây cung bị bung, kết quả niềng răng của người dùng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Nhược điểm: Sử dụng niềng răng mắc cài tự động chi phí sẽ khá cao. hơn nữa, độ dày của mắc cài có thể làm người dùng khó chịu trong khi điều trị.

Niềng 2 răng cửa bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Sử dụng khay niềng trong suốt Invisalign là phương pháp nha khoa hiện đại nhất hiện nay. Khay niềng được dùng thay thế cho hệ thống dây cung, mắc cài. Một số ưu nhược điểm của phương pháp này như sau:

 • Ưu điểm: Vì màu sắc trong suốt nên khay niềng Invisalign có tính thẩm mỹ cao nhất trong các phương pháp chỉnh nha. Người dùng sẽ thấy thoải mái trong quá trình điều trị bởi khay niềng rất nhẹ.
 • Nhược điểm: Chi phí của kỹ thuật niềng răng trong suốt rất cao. Trong thời gian sử dụng, khay niềng có thể bị ố vàng, gây mất thẩm mỹ nếu không được vệ sinh kỹ.
Niềng răng trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao
Niềng răng trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao

Niềng 2 răng cửa mất bao lâu?

Nhiều khách hàng thắc mắc, thời gian tháo niềng hai răng cửa là bao lâu? Câu trả lời là, nếu chỉ niềng hai răng cửa thì thời gian chỉ từ 4 – 6 tháng. Nhưng thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên niềng cả hàm. Và thời gian một ca niềng răng sẽ từ 1 – 3 năm. Một vài yếu tố khiến thời gian niềng có sự chênh lệch là:

 • Tình trạng răng miệng: sức khỏe răng miệng của người bệnh ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng rất nhiều. Trường hợp cần nhổ răng hay điều trị bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… sẽ làm thời gian niềng kéo dài.
 • Độ tuổi niềng răng: tùy vào độ tuổi mà thời gian niềng răng có sự chênh lệch. Can thiệp kỹ thuật nha khoa lúc tuổi còn nhỏ thì thời gian điều trị cũng sẽ được rút ngắn đi.
 • Trung tâm chỉnh nha: thời gian tháo niềng có thể khác nhau do cơ sở nha khoa mà bạn lựa chọn. Nha sĩ giàu kinh nghiệm, máy móc thiết bị hiện đại,… có thể rút ngắn thời gian niềng răng của bạn.

Niềng 2 răng cửa hết bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng từng loại sẽ có sự khác nhau ở mỗi trung tâm nha khoa. Dưới đây là mức giá chỉnh nha tổng quát trên thị trường hiện nay:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: 20.000.000 đ – 45.000.000 đ.
 • Niềng răng mắc cài sứ: 50.000.000 đ – 65.000.000 đ.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc: 30.000.000 đ – 55.000.000 đ.
 • Niềng răng trong suốt Invisalign: 90.000.000 đ – 120.000.000 đ.

Đây là mức chi phí chung của dịch vụ niềng răng trên thị trường. Tùy thuộc vào trung tâm nha khoa, sức khỏe răng miệng của từng người bệnh mà chi phí niềng có thể dao động khác nhau. Hãy đến trực tiếp phòng khám để được bác sĩ tư vấn giá thành cụ thể nhé.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về việc chỉ niềng hai răng cửa. Bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với mình nhất. Nếu cần thêm thông tin về chỉnh nha thì hãy liên hệ với Bệnh viện niềng răng để được hỗ trợ nhé.