Niềng răng cho người lớn tuổi có hiệu quả không? Mất bao lâu?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha tốt nhất hiện nay. Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi thực hiện nắn chỉnh răng tốt nhất là từ 12 đến 35 tuổi. Vậy có nên niềng răng cho người lớn tuổi hay không? Có hiệu quả không? Hãy cùng Bệnh viện niềng răng đi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé!

Giới thiệu về niềng răng

Niềng răng (chỉnh nha) là kỹ thuật nha khoa dùng để điều chỉnh các răng mọc lệch, sai hướng,… về vị trí mong muốn. Nha sĩ sẽ sử dụng khí cụ niềng răng (mắc cài, dây cung,…) tạo ra lực kéo tác động lên răng. Từ đó giúp răng trở nên thẳng hàng, đều và đẹp. Niềng răng được thực hiện đối với các trường hợp:

 • Răng hô, móm,…
 • Răng mọc khấp khểnh, chen chúc.
 • Răng thưa, hở kẽ.
 • Sai lệch khớp cắn.
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, phương pháp niềng răng đã trở nên đa dạng hơn. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn cho mình công nghệ chỉnh nha phù hợp.

 • Niềng răng mắc cài kim loại.
 • Chỉnh nha bằng mắc cài sứ.
 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt trong.
 • Chỉnh nha bằng khay trong suốt (Invisalign).

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 đến 35 tuổi. Vậy người trên 35 tuổi có thực hiện niềng răng được không? Có nên niềng răng cho người lớn tuổi không? Để trả lời các câu hỏi này bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Niềng răng cho người lớn tuổi có được không? Mất bao lâu?

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ nha khoa, kỹ thuật chỉnh nha vẫn có thể được thực hiện cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, việc thực hiện niềng răng cho người lớn tuổi sẽ có nhiều mối quan tâm hơn so với người trẻ. Chẳng hạn như:

 • Khi niềng răng cho người trên 35 tuổi, thời gian sẽ kéo dài hơn so với bình thường. Thời gian tối thiểu thường là ít nhất 2 năm.
 • Trên 40 tuổi, nếu muốn thực hiện chỉnh nha bạn phải đến nha sĩ theo dõi tình trạng răng thường xuyên. Điều này giúp đảm bảo xương hàm không bị tiêu đi hay mắc bệnh răng miệng.
 • Trường hợp bị lệch khớp cắn do xương hàm phát triển quá mức, niềng răng cho người lớn tuổi sẽ không mang lại hiệu quả như trẻ em. Lúc này, nha sĩ sẽ chỉ định bạn phẫu thuật xương hàm để khắc phục tình trạng này.
Người lớn tuổi có thể niềng răng nếu đáp ứng yêu cầu về sức khỏe
Người lớn tuổi có thể niềng răng nếu đáp ứng yêu cầu về sức khỏe

Về mặt y khoa, phương pháp niềng răng không giới hạn độ tuổi thực hiện. Chỉ cần xương và răng đủ tốt thì bạn có thể thực hiện chỉnh nha. Tuy nhiên, khi niềng răng cho người lớn tuổi cần phải có sự thăm khám kỹ càng bởi nha sĩ có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Những trở ngại khi niềng răng cho người lớn tuổi

Dưới sự phát triển của công nghệ nha khoa, người lớn tuổi đã có thể thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, quá trình này vẫn còn gặp phải một số trở ngại nhất định. Cụ thể như:

 • Xương hàm của người trưởng thành đã phát triển hết. Vì thế, nó sẽ gây khó khăn cho quá trình nắn chỉnh răng, hàm. Điều đó sẽ làm kéo dài thời gian chỉnh nha hơn bình thường.
 • Từ 40 tuổi trở đi, răng sẽ yếu hơn rất nhiều so với bình thường. Chính vì thế, bác sĩ cần phải thăm khám và chẩn đoán tình trạng răng mới có thể quyết định nên niềng răng cho người lớn tuổi hay không?
 • Chỉnh nha cho người trên 35 tuổi phải được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề cao. Bác sĩ cần phải đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp để tránh rủi ro, biến chứng sau khi niềng răng.

Vì những trở ngại trên, nên chi phí niềng răng cho người lớn tuổi sẽ cao hơn rất nhiều so với trẻ em và thanh thiếu niên.

Chỉnh nha cho người từ 35 tuổi trở lên đòi hỏi phải được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề cao
Chỉnh nha cho người từ 35 tuổi trở lên đòi hỏi phải được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề cao

Phương pháp niềng răng phù hợp với người lớn tuổi

Các nha sĩ khuyến khích nên chọn phương pháp chỉnh nha ít tác động đến cấu trúc răng để niềng răng cho người lớn tuổi. Hiện nay có 3 loại mắc cài phù hợp mà bạn có thể cân nhắc:

 • Niềng răng mắc cài sứ.

Đây là loại khí cụ chỉnh nha được làm từ sứ, có màu trắng trong. Vì sản phẩm có màu giống răng thật nên tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài sứ còn đảm bảo không gây kích ứng, độ bám chắc trên răng cao và có thể rút ngắn được thời gian chỉnh nha.

 • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi.

Niềng răng mặt lưỡi không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cao, mà còn có lực di chuyển rất nhẹ nhàng. Từ đó không gây ma sát hay làm tổn thương răng. Chính vì thế, đây là phương pháp chỉnh nha rất phù hợp đối với người lớn tuổi.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có lực di chuyển nhẹ nhàng, phù hợp với người cao tuổi
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có lực di chuyển nhẹ nhàng, phù hợp với người cao tuổi
 • Niềng răng bằng mắc cài trong suốt (Invisalign).

So với mắc cài mặt lưỡi, Invisalign có độ thẩm mỹ cao hơn và ít tác động đến cấu trúc răng. Điều đó giúp đảm bảo quá trình niềng răng cho người lớn tuổi được diễn ra an toàn, nhanh chóng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn hạn chế được những sai sót, sự cố hay biến chứng khi niềng răng. Hơn thế nữa, khi người lớn niềng răng bằng Invisalign có thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, đảm bảo hiệu quả chỉnh hình.

Quy trình niềng răng cho người lớn tuổi

Để có thể đảm bảo an toàn khi chỉnh nha, quy trình niềng răng cho người lớn tuổi được thực hiện theo tiêu chuẩn như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát và chụp X – quang để chẩn đoán tình trạng răng miệng.
 • Bước 2: Dựa trên kết quả phân tích của mềm Vceph 3D, bác sĩ sẽ tính toán thời gian dịch chuyển của răng, chi phí điều trị và tư vấn cho bạn. Nếu đồng ý, khách hàng sẽ ký hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như khẳng định uy tín của nha khoa.
 • Bước 3: Sau khi đã thỏa thuận xong, nha sĩ sẽ vệ sinh răng miệng và gắn mắc cài cho bạn. Toàn bộ quá trình này đều đảm bảo thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao, đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho khách hàng.
 • Bước 4: Cuối cùng bạn sẽ được hẹn lịch tái khám. Tùy vào tình trạng răng của người đeo mắc cài, nha sĩ sẽ hẹn lịch tái khám theo từng giai đoạn cụ thể.
 • Bước 5: Trong quá trình tái khám, nếu mắc cài bị lỏng hoặc quá chật, bác sĩ sẽ tinh chỉnh lại cho phù hợp. Trường hợp mắc cài bị hư, nha sĩ có thể tháo ra và lắp lại cho bạn khí cụ mới.
 • Bước 6: Sau khi quá trình niềng răng kết thúc, nha sĩ sẽ tháo mắc cài và đeo hàm duy trì cho bạn để đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi niềng răng đạt được hiệu quả tốt nhất.
Nha sĩ thực hiện gắn mắc cài
Nha sĩ thực hiện gắn mắc cài

Người lớn tuổi có nên niềng răng hay không?

Thực tế, có rất nhiều người trên 35 tuổi đã thực hiện niềng răng thành công và thậm chí còn cải thiện được tình trạng sức khỏe răng miệng. Một số lý do nên thực hiện niềng răng cho người lớn tuổi có thể kể đến như:

 • Răng được điều chỉnh thẳng hàng, đều đặn sẽ cải thiện khả năng ăn nhai. Ngoài ra, nó còn khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn ở người trưởng thành.
 • Dễ dàng vệ sinh răng miệng và phòng ngừa được các bệnh lý như: Sâu răng, viêm nha chu,…. Từ đó giúp răng trở nên chắc khỏe hơn.
Niềng răng cho người lớn tuổi giúp cải thiện khả năng nhai
Niềng răng cho người lớn tuổi giúp cải thiện khả năng nhai

Trên đây là những vấn đề bạn cần biết trước khi quyết định thực hiện niềng răng cho người lớn tuổi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về bất kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ với Bệnh viện niềng răng để được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa bạn nhé!