Niềng răng có tháo ra được không? Có tháo sớm được không?

Niềng răng (chỉnh nha) là kỹ thuật giúp điều chỉnh răng sai lệch về vị trí mong muốn trên cung hàm. Tuy nhiên, trong quá trình chỉnh nha nhiều người cảm thấy đau nhức răng nên muốn tháo khí cụ niềng răng để làm dịu cơn đau. Vậy, niềng răng có tháo ra được không? Hãy cùng Bệnh viện niềng răng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bạn nhé!

Niềng răng có tháo ra được không?

Niềng răng có tháo ra được không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo chuyên gia, nếu bạn chọn loại mắc cài cố định thì phải chấp nhận đeo các loại khí cụ như: dây cung kim loại, dây chun,… cho đến khi quá trình chỉnh nha hoàn tất. Bởi vì phương pháp này tạo ra hệ thống niềng răng liên kết với nhau khá vững chắc, giúp điều chỉnh răng trở về vị trí ban đầu.

Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để gắn mắc cài cố định lên răng. Vì vậy, bạn không thể tự mình tháo rời được. Trong quá trình chỉnh nha, nếu bạn tự ý gỡ bỏ các khí cụ niềng răng cố định sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng, dẫn đến tình trạng răng mọc xô lệch, chen chúc,… Trong một số trường hợp mắc cài bị hỏng, tuột dây cung,… thì bạn cần đến nha sĩ để được điều chỉnh kịp thời, không nên tự ý tháo mắc cài.

Đối với các khách hàng chọn niềng răng bằng khay trong suốt (tháo lắp) thì hoàn toàn có thể tự gỡ niềng răng tại nhà. Dụng cụ chỉnh nha tháo lắp được thiết kế bằng nhựa trong suốt, ôm khít với răng, có thể dễ dàng gỡ ra và lắp lại. Người sử dụng cần có ý thức đeo niềng đúng thời gian quy định để mang lại hiệu quả tốt nhất. Như vậy, tùy vào loại mắc cài bạn chọn sẽ quyết định đến việc niềng răng có tháo ra được không.

Niềng răng có tháo ra được không tùy vào loại mắc cài bạn chọn
Niềng răng có tháo ra được không tùy vào loại mắc cài bạn chọn

Tháo niềng răng sớm trước thời hạn có được không? Ảnh hưởng gì không?

Bên cạnh vấn đề niềng răng có tháo ra được không, cũng có không ít người quan tâm đến việc gỡ khí cụ chỉnh nha trước thời hạn. Vậy có nên làm như thế?

Trên thực tế, khi niềng răng đa số khách hàng đều muốn tháo niềng sớm. Có không ít trường hợp, người dùng tự ý gỡ bỏ mắc cài trước khi quá trình chỉnh nha hoàn tất. Đây là tình trạng thường gặp ở khách hàng lựa chọn phương pháp niềng răng tháo lắp. Một số khác, họ thường hỏi ý kiến của nha sĩ trước khi tháo mắc cài.

Niềng răng tháo lắp sẽ dễ dàng gỡ ra để làm sạch mắc cài
Niềng răng tháo lắp sẽ dễ dàng gỡ ra để làm sạch mắc cài

Vậy, có nên tháo niềng răng sớm trước thời hạn không? Câu trả lời là không. Bởi vì khi thực hiện chỉnh nha cho bạn, nha sĩ đã dự đoán được thời gian cần đeo mắc cài để mang đến hiệu quả niềng răng tốt nhất. Nếu bạn tự ý hoặc nhất quyết yêu cầu nha sĩ tháo niềng trong thời gian điều trị có thể gây ra tình trạng:

  • Răng chưa ổn định, có thể dịch chuyển lại vị trí ban đầu, khiến thời gian chỉnh nha trở nên “công cóc”.
  • Sai lệch khớp cắn, biến dạng khuôn mặt.
  • Răng mọc xiêu vẹo, chen chúc, mọc lệch,…

Trong một số trường hợp, nếu kết quả niềng răng của bạn đáp ứng được các tiêu chí răng ổn định, khớp cắn chuẩn,… thì nha sĩ có thể tháo niềng trước 1 – 2 tháng.

Tháo niềng răng có đau không?

Trong quá trình đeo mắc cài, bạn không thể nào tránh khỏi cảm giác đau nhức răng trong những ngày đầu tiên. Thế nên cũng có rất nhiều người lo lắng khi tháo niềng răng sẽ gây đau nhức. Vậy thực hư là thế nào? Niềng răng tháo ra có được không? Đau không?

Trên thực tế, khi thực hiện chỉnh nha, bác sĩ sẽ dùng một loại keo nha khoa chuyên dụng để gắn chặt mắc cài lên răng. Vì thế, nha sĩ cũng sẽ dùng một loại thuốc bôi và kỹ thuật riêng giúp bạn tránh được cảm giác đau nhức khi tháo niềng. Chính vì thế, bạn không phải lo lắng. Tháo niềng răng gây đau nhức chỉ xảy ra trong trường hợp cơ địa răng không tốt hoặc răng chưa ổn định tại vị trí mới. Nhưng bạn hãy yên tâm, cảm giác này sẽ hết sau vài vài giờ.

Gỡ mắc cài sẽ không làm đau nhức răng
Gỡ mắc cài sẽ không làm đau nhức răng

Trường hợp nào cần tháo niềng răng?

Mặc dù khi niềng răng không nên tháo mắc cài sớm, nhưng vì một số lý do sau nha sĩ có thể chỉ định bạn tháo khí cụ chỉnh nha:

  • Sâu răng nặng: Nếu bạn không vệ sinh răng miệng sau khi niềng đúng cách, răng của bạn có thể bị sâu. Trường hợp sâu răng nhẹ, nha sĩ sẽ tiến hành hàn trám dưới niềng. Nhưng khi răng bị sâu nặng, viêm tủy răng nha sĩ sẽ chỉ định bạn tháo niềng để điều trị.
  • Dị ứng với khí cụ niềng răng: Đây là trường hợp rất hiếm gặp, vì trước khi niềng răng nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại mắc cài phù hợp. Một số khách hàng không biết mình bị dị ứng với kim loại nên mới gặp phải tình trạng này.
  • Do nhu cầu cá nhân: Nha sĩ sẽ cân nhắc tháo niềng răng theo nhu cầu của bạn nếu thật sự cần thiết.

Như vậy có thể thấy, tùy vào từng trường hợp và loại mắc cài mà bạn sử dụng, nha sĩ sẽ kiểm tra, cân nhắc bạn có nên tháo mắc cài cho bạn hay không.

Nha sĩ sẽ cân nhắc tháo mắc cài cho bạn vì nhu cầu cá nhân
Nha sĩ sẽ cân nhắc tháo mắc cài cho bạn vì nhu cầu cá nhân

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi niềng răng có tháo ra được không? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với Bệnh viện niềng răng để được tư vấn chi tiết nhé!