Niềng răng Invisalign có đau không? Cách giảm đau như thế nào?

Niềng răng trong suốt rất được nhiều người đánh giá cao khi sử dụng bởi những ưu điểm nó mang lại. Tuy nhiên, với những người mới thì việc niềng răng quả là không dễ chịu chút nào. Nhiều người tự hỏi rằng: niềng răng Invisalign có đau không? Làm sao để giảm đau khi niềng răng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Niềng răng Invisalign có đau không?

Niềng răng Invisalign sử dụng khay niềng trong suốt ôm sát vào cung răng. Vì vậy, nhìn từ bên ngoài nhiều người vẫn tưởng rằng phương pháp không hề gây đau cho răng. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy! Bản chất của niềng răng đều là dùng lực để khiến cho răng di chuyển về vị trí mong muốn. Theo đó, các khay niềng nhựa được thiết kế theo đúng lộ trình vạch sẵn. Khi chân răng di chuyển từ từ theo cấu trúc khay niềng sẽ phá vỡ liên kết ở xương hàm và tạo ra cảm giác hơi đau, khó chịu.

Niềng răng Invisalign sử dụng khay niềng ôm sát vào cung răng
Niềng răng Invisalign sử dụng khay niềng ôm sát vào cung răng

Khi bạn cảm nhận được cơn đau đó thì chứng tỏ khay niềng đang hoạt động tốt. Tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người mà sẽ có mức độ cảm nhận khác nhau. Thông thường, khi bạn bắt đầu đeo niềng khoảng một tuần đầu tiên hoặc khi thay khay niềng mới bạn sẽ thấy đau âm ỉ và ê nhức. Vậy kết lại, niềng răng Invisalign có đau không? Câu trả lời là CÓ! Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì cơn đau này sẽ biến mất vài ngày sau đó.

Niềng răng Invisalign và niềng răng thông thường cái nào đau hơn?

Sau khi đã biết rằng niềng răng Invisalign có đau không thì mọi người vẫn muốn biết so với niềng răng thông thường thì cái nào đau hơn. Thực tế từ nhiều người đã sử dụng và đa số các chuyên gia đều cho rằng niềng răng invisalign sẽ dễ chịu hơn khi đeo niềng thông thường.  Quá trình điều trị bằng niềng răng invisalign sẽ kéo dài và bạn phải thay từ 20 – 40 khay niềng khác nhau. Mỗi khay niềng sẽ có chức năng dịch chuyển răng theo một đoạn nhỏ. Vì thế, cơn đau xảy ra sẽ chỉ ở mức độ nhẹ.

So sánh với niềng răng mắc cài thì niềng răng Invisalign ít đau hơn
So sánh với niềng răng mắc cài thì niềng răng Invisalign ít đau hơn

Cách giảm đau khi niềng răng trong suốt Invisalign

Tuy ở trên, chúng tôi đã nói cơn đau niềng răng invisalign gây ra không quá khó chịu thế nhưng bạn cũng nên biết thêm một vài mẹo để giảm đau. Cụ thể như sau:

Chườm đá

Đây là phương pháp giảm đau rất quen thuộc với mọi người, như một cách truyền tai nhau từ xưa đến nay. Chườm đá có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chỗ khu vực nơi đau nhức sẽ tạm thời mất cảm giác nên sẽ không còn thấy đau nữa.

Chườm đá có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau
Chườm đá có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau

Uống thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là một lựa chọn không thể thiếu sau khi niềng năng. Thông thường bác sĩ sẽ kê đơn cho người bệnh một vài loại thuốc giảm đau. Khi thấy quá đau bạn có thể dùng ngay.

Thuốc giảm đau sẽ giúp bạn vượt qua cơn đau
Thuốc giảm đau sẽ giúp bạn vượt qua cơn đau

Thay khay niềng Invisalign mới trước khi đi ngủ

Nếu bạn thay khay niềng mới ở thời điểm ban ngày sẽ dễ gặp cảm giác đau nhói. Thế nhưng, bạn có thể thay đổi điều đó bằng cách thay niềng trước khi bạn đi ngủ. Lúc này, bạn chỉ cần nằm ngủ tới sáng là sẽ trải qua cảm giác đó không mấy khó khăn.

Hạn chế dùng thực phẩm cứng

Thức ăn cứng và dai là một trong những nguyên nhân gây đau răng. Vì vậy, sau khi đeo khay niềng trong suốt thì bạn nên tránh các món ăn dạng này. Răng của bạn lúc này khá nhạy cảm, nếu hoạt động nhai quá mạnh thì cơn đau sẽ càng tăng lên.

Niềng răng Invisalign ở địa chỉ uy tín

Bên cạnh yếu tố gây đau răng đến từ chính hoạt động của khay niềng thì một nguyên nhân khác đó chính là kỹ thuật điều trị. Nếu kỹ thuật thực hiện không tốt thì sẽ gây sai sót trong quá trình làm niềng, ảnh hưởng đến kết quả và sức khỏe của răng. Vì vậy, khi lựa chọn một địa chỉ thực hiện niềng răng trong suốt cần chọn một địa chỉ uy tín.

Niềng răng Invisalign ở nha khoa uy tín sẽ hạn chế những cơn đau xảy ra
Niềng răng Invisalign ở nha khoa uy tín sẽ hạn chế những cơn đau xảy ra

Niềng răng Invisalign có đau không?. Cảm giác đau là vẫn có nhưng không quá nghiêm trọng và sẽ mau chóng biến mất. Và quan trọng nhất, bạn cần tìm cho mình một địa chỉ nha khoa thật sự có chất lượng và uy tín. Khi đó, khay niềng được đảm bảo và phác đồ điều trị cũng được chính xác hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích đối với bạn. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Bệnh viện niềng răng để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé!