Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Mất bao lâu?

Trong quá trình chỉnh nha (niềng răng) để giúp các răng dịch chuyển tốt hơn nha sĩ thường chỉ định bạn nhổ răng. Vì thế, rất nhiều người lo lắng về vấn đề này vì họ không chịu được những cơn đau nhức. Vậy, niềng răng không nhổ răng có được không? Để bạn có thêm nhiều thông tin hơn, Bệnh viện niềng răng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Niềng răng (chỉnh nha) là kỹ thuật nha khoa được thực hiện nhằm giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Phương pháp này sẽ mang đến cho khách hàng một hàm răng đều, đẹp. Tuy nhiên để răng có thể dịch chuyển, cung hàm cần phải có một khoảng trống nhất định. Đó là lý do vì sao nha sĩ thường chỉ định bạn nhổ bỏ một vài chiếc răng khi chỉnh nha. Nhưng một số người sợ đau nên họ muốn bỏ qua bước này. Vậy niềng răng không nhổ răng có mang đến hiệu quả không?

Nếu bạn gặp phải tình trạng răng hô, răng thưa, móm,… nhưng cung hàm không đủ chỗ trống thì niềng răng không nhổ răng sẽ không có hiệu quả. Vì không có khoảng trống để răng dịch chuyển. Chính vì thế, tùy vào tình trạng răng nha sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện kỹ thuật nha khoa phù hợp. Dưới đây là một số trường hợp bắt buộc bạn phải nhổ răng khi chỉnh nha.

Thứ nhất: Răng hô

Đây là một dạng sai lệch khớp cắn rất thường gặp trong nha khoa, có thể nhận biết bằng mắt thường. Khi niềng răng hô, bạn phải cần nhổ từ 2 – 4 chiếc răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Niềng răng bị hô cần phải nhổ bỏ một vài chiếc răng trên cung hàm
Niềng răng bị hô cần phải nhổ bỏ một vài chiếc răng trên cung hàm

Thứ hai: Răng móm

Răng móm là tình trạng răng mọc chìa ra phía trước, khiến môi hoặc cằm bị nhô ra. Để có thể khắc phục tình trạng này bác sĩ sẽ chỉ định bạn nhổ răng trước khi niềng để mang đến hiệu quả. Ngoài ra, tình trạng răng mọc chen chúc khấp khểnh, sai khớp cắn,… cũng cần phải loại bỏ một số răng trước khi niềng.

Những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

Mặc dù nhổ răng khi chỉnh nha sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng cần thực hiện bước này. Trong một số trường hợp, nha sĩ sẽ chỉ định bạn niềng răng không nhổ răng nếu bạn có:

  • Hàm răng thưa: Khi răng bị thưa, giữa các răng đã có khoảng trống để răng dịch chuyển.
  • Răng khấp khểnh, nhưng vòm xương hàm hẹp: Đối với tình trạng này, bạn sẽ được nha sĩ nong hàm để tăng diện tích vòm miệng. Lúc này, xương hàm đã có đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển mà không cần phải nhổ.
  • Thiếu răng: Nếu bạn bị thiếu răng do bẩm sinh hoặc bị mất răng cũng không cần phải nhổ răng khi chỉnh nha. Niềng răng sẽ giúp kéo khít và che lấp vị trí trống trên cung hàm.

Ngoài ra, nếu thực hiện niềng răng cho trẻ em thì nha sĩ sẽ bỏ qua bước này. Vì lúc này cấu trúc răng của trẻ chưa ổn định. Hiện nay có hai phương pháp chỉnh nha phổ biến đó là: Niềng răng mắc cài và không mắc cài. Tùy vào nhu cầu bạn có thể chọn cho mình kỹ thuật phù hợp.

Răng bị thưa nên có khoảng trống để dịch chuyển
Răng bị thưa nên có khoảng trống để dịch chuyển

Niềng răng không nhổ răng mất bao lâu?

Thông thường trường hợp niềng răng không nhổ răng sẽ mất khoảng 18 tháng mới có thể tháo mắc cài. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người thời gian này có thể ngắn hoặc dài hơn so với dự đoán. Dưới đây là những yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha của bạn:

  • Tình trạng răng miệng: Nếu răng bạn bị lệch lạc nhẹ thì thời gian niềng răng sẽ có thể kéo dài 18 tháng. Nhưng với mức độ răng mọc chen chúc nặng hơn, quá trình đeo mắc cài của bạn có thể lâu hơn so với dự định.
  • Loại mắc cài: Mặc dù, mắc cài kim loại truyền thống có lực kéo và độ ổn định răng tốt. Tuy nhiên, khí cụ này lại không phù hợp với người có hàm răng yếu, cao tuổi và không đảm bảo được tính thẩm mỹ. Hiện nay, phương pháp chỉnh nha được mọi người ưa chuộng nhất đó là niềng răng bằng khay vô hình Invisalign. Loại khí cụ này có thể khắc phục được nhược điểm của mắc cài kim loại nhưng thời gian mang lại kết quả niềng răng sẽ lâu hơn.
  • Cách chăm sóc răng khi đeo niềng: Nếu vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng không đúng cách sẽ gây ra các bệnh lý răng miệng và ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.
Niềng răng không nhổ răng sử dụng khay trong suốt
Niềng răng không nhổ răng sử dụng khay trong suốt

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không? Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ với Bệnh viện niềng răng để được tư vấn thêm.