Niềng răng mất bao lâu thời gian để có hàm răng đều đẹp?

Niềng răng là phương pháp giúp răng được đều và đẹp hơn. Đây cũng là xu hướng thẩm mỹ dẫn đầu hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi liên quan đến việc niềng. Niềng răng mất bao lâu thì có thể tháo? Các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào? Cần chú ý điều gì để rút ngắn thời gian niềng? Cùng bệnh viện niềng răng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng mất bao lâu thời gian?

Rất nhiều người bệnh thắc mắc niềng răng mất bao lâu thì có thể tháo. Trả lời cho câu hỏi này, chuyên gia nha khoa cho hay, không có thời gian niềng răng cụ thể cho mọi đối tượng. Thông thường, thời gian dao động của một ca niềng răng là từ 18 – 24 tháng. Đối với trường hợp xương hàm bị lệch nhiều thì thời gian niềng có thể kéo dài lên đến 3 năm.

Niềng răng ở trẻ em sẽ dễ dàng và kết thúc nhanh hơn người lớn. Giai đoạn 8 – 10 tuổi là giai đoạn thay răng sữa. Sai lệch về răng sẽ được chỉnh sửa, xếp chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Chỉnh nha thực hiện ở thời gian này sẽ tương đối đơn giản vì xương hàm, răng của bé dễ định hình. Vào giai đoạn dậy thì, đây là lúc xương hàm phát triển mạnh, điều chỉnh răng miệng cho trẻ ở thời gian này cũng rất phù hợp.

Thời gian niềng răng tùy vào tình trạng răng của từng người
Thời gian niềng răng tùy vào tình trạng răng của từng người

Thời gian niềng răng mất bao lâu theo từng giai đoạn?

Đội ngũ bác sĩ của Hiệp hội chỉnh nha Thế Giới WFO cho biết, niềng răng là phương pháp nha khoa khá phức tạp và cần nhiều thời gian. Ở mỗi giai đoạn, răng sẽ được tác động để có sự dịch chuyển phù hợp. Kết thúc quá trình niềng, khách hàng được khắc phục một số vấn đề về răng như móm, hô, mọc không đều. Nhờ đó có được hàm răng đều đặn và một nụ cười thoải mái hơn.

Một ca niềng răng sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Trước khi bắt đầu lắp mắc cài, khách hàng sẽ được bác sĩ nha khoa kiểm tra tình trạng răng, xương hàm bằng cách chụp hình X – Quang, ảnh 3D toàn mặt,… Dựa trên thông tin cụ thể ấy, bạn sẽ được xây dựng phác đồ điều trị tối ưu nhất. Tùy thuộc vào điều kiện, chi phí, bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp được đưa ra từ bác sĩ.

Giai đoạn tiền chỉnh nha là rất quan trọng của niềng răng. Hãy lựa chọn cho bản thân trung tâm nha khoa uy tín khi thực hiện niềng răng nhé.

Bác sĩ sẽ kiểm tra răng trước khi bắt đầu lắp niềng
Bác sĩ sẽ kiểm tra răng trước khi bắt đầu lắp niềng

Giai đoạn sau 3 tháng

Trong 3 tháng đầu, bác sĩ có thể chỉ định bạn nhổ răng, nong hàm hay cắt kẽ. Điều này tùy thuộc vào thực tế tình hình răng của mỗi người. Các cung răng sẽ được tròn dần đều. Tại giai đoạn này, bạn có thể chưa nhận thấy sự thay đổi rõ rệt nếu răng không bị khấp khểnh nhiều. Dù thế nhưng đây là dấu hiệu tốt, cho thấy bước đầu của quá trình chỉnh nha có hiệu quả.

Giai đoạn sau 6 tháng

Mục tiêu ở giai đoạn 6 tháng là giúp răng bớt móm, hô, khớp nối tốt với nhau. Tuy nhiên, sự thay đổi sẽ không quá rõ để có thể nhận thấy như 3 tháng đầu. Các răng ở thời điểm này đã khít với nhau hơn, tình trạng lệch lạc cũng được cải thiện đáng kể. Nếu răng bị ra ngoài, bị thưa thì hãy thông báo với nha sĩ để chỉnh sửa kịp thời nhé.

Quá trình dịch chuyển của răng vẫn đang được diễn ra
Quá trình dịch chuyển của răng vẫn đang được diễn ra

Giai đoạn sau 9 tháng

Sau 9 tháng niềng, chúng ta có thể cảm nhận được sự ổn định của răng.  Chặng đường niềng răng đến đây đã được hoàn thành một nửa. Các khớp cắn cơ bản đã hài hòa, cung xương hàm mở rộng tốt hơn. Những chiếc răng lệch đã được xếp đều. Răng mặc dù đã được định hình nhưng vẫn chưa thực sự vững chắc trên khung hàm. Đi đến giai đoạn này, bạn cần tiếp tục giữ thói quen ăn uống để hoàn thành nốt giai đoạn sau của quá trình niềng.

Giai đoạn sau 15 tháng

Đây là thời điểm niềng răng đi vào giai đoạn cuối cùng. Những trường hợp răng bị khiếm khuyết nhẹ có thể ổn định ở giai đoạn này. Nhưng đối với trường hợp khớp lệch nặng thì quá trình đeo mắc cài vẫn được tiếp tục. Bác sĩ sẽ theo sát khách hàng để điều chỉnh một số sai lệch nhỏ (nếu có), đảm bảo tính thẩm mỹ của răng.

Giai đoạn kết thúc quá trình niềng răng

Thời gian kết thúc quá trình niềng răng sẽ phụ thuộc vào đặc điểm răng của mỗi người. Nếu tình trạng răng chưa ổn định, bác sĩ sẽ cho bạn đeo hàm duy trì một thời gian. Các mắc cài định hình sẽ được tháo ra khi răng của bạn đã hoàn toàn ổn định. Kết thúc quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ có một vài dặn dò, lưu ý để đảm bảo hiệu quả sau quá trình chỉnh nha.

Bạn có thể cần đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng
Bạn có thể cần đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Niềng răng được đánh giá là phương pháp chỉnh nha có hiệu quả lâu dài hơn cả. Đây cũng là xu hướng thẩm mỹ được nhiều người quan tâm hiện nay. Và thời gian niềng răng dài ngắn là khác nhau tùy mỗi người. Vậy có những yếu tố nào liên quan đến thời gian tháo niềng? Cùng tìm hiểu thông qua nội dung phía dưới nhé!

Độ tuổi niềng răng

Ảnh hưởng lớn nhất đến thời gian tháo niềng chính là độ tuổi niềng răng. Cơ bản, từ 12 – 50 tuổi mọi người đều có thể niềng răng. Nhưng thực tế, không khuyến khích người từ 35 – 50 tuổi thực hiện chỉnh nha do lý do sức khỏe. Độ tuổi được khuyến khích niềng răng là từ 12 -17 tuổi. Ở thời gian này, răng viễn vĩnh vừa được thay thế, đang trong tình trạng phát triển nên quá trình chỉnh nha sẽ được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng.  Khi bạn đã bỏ qua độ tuổi này, đừng lo lắng mà vì bạn vẫn có thể thực hiện niềng ở mốc 23 tuổi, 25 tuổi, 32 tuổi.

Trẻ em nên được niềng răng càng sớm càng tốt
Trẻ em nên được niềng răng càng sớm càng tốt

Xem thêm: 19 tuổi niềng răng bao lâu?

Phương pháp chỉnh nha lựa chọn

Bên cạnh độ tuổi thì loại mắc cài niềng răng cũng là yếu tố quan trọng đến thời gian niềng. Sở dĩ có thời gian dài ngắn khác nhau là do mỗi loại mắc cài sẽ có lực kéo, chức năng giữ răng khác nhau. Ví dụ như, loại mắc cài kim loại không có tính thẩm mỹ cho người niềng cao, bù lại có lực kéo khá tốt, răng được ổn định nhanh. Ngược lại, khay niềng răng trong suốt đảm bảo mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao cho răng nhưng thời gian đeo sẽ kéo dài.

Độ lệch lạc của răng

Thời gian niềng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi độ lệch của răng. Nếu răng bị mọc lệch nhiều, cấu trúc xương hàm không ổn định thì thời gian chỉnh nha sẽ khá lâu. Khi tình trạng răng lệch ở mức nhẹ, nền xương hàm vững thì thời gian niềng sẽ được rút ngắn đi khá nhiều. Ví dụ như, trường hợp chỉnh răng khểnh, răng thưa thời gian niềng chỉ tầm 1 năm. Các ca răng móm hoặc hô nặng thì thời gian niềng tối thiểu là 2 năm.

Độ lệch lạc của răng ảnh hưởng thời gian niềng
Độ lệch lạc của răng ảnh hưởng thời gian niềng

Cách chăm sóc răng miệng

Thói quen vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng cũng có liên quan đến thời gian tháo niềng. Sử dụng bàn chải cứng, chà xát với lực mạnh không chỉ gây ra những tổn thương  đến nướu mà còn làm bung mắc cài cố định răng. Khi mắc cài bung ra thường xuyên, thời gian đeo niềng để cố định răng sẽ kéo dài lâu hơn.

Chế độ ăn uống

Để tránh bung móc cài, rút ngắn thời gian niềng thì chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố quyết định. Thức ăn cứng, dai dễ tác động mạnh lên răng, làm răng di chuyển lệch hướng đi dự kiến.  Khi mắc cài bị bong ra lúc ăn còn ảnh hưởng đến dạ dày nếu chẳng may nuốt phải. Vậy nên lựa chọn chế độ ăn và thức ăn dinh dưỡng sẽ giúp được rất nhiều trong quá trình chỉnh nha. Ăn thức ăn mềm như súp, cháo,.. sẽ giúp quá trình chỉnh nha được diễn ra nhanh hơn.

Ăn thức ăn mềm góp phần rút ngắn thời gian niềng
Ăn thức ăn mềm góp phần rút ngắn thời gian niềng

Sự hợp tác của người niềng

Trong quá trình chỉnh nha, chúng ta cần chủ động tuân theo lịch khám răng bác sĩ phụ trách đã đưa ra. Sự hợp tác của người niềng cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng. Thăm khám răng định kỳ giúp theo dõi được tình trạng di chuyển răng của bạn. Nếu có sự lai lệch khó nhìn thấy, bác sĩ sẽ giải quyết kịp thời mà không làm kéo dài thời gian chỉnh nhu.

Lưu ý để rút ngắn thời gian chỉnh nha

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1 – 3 năm tùy lứa tuổi. Kết quả của niềng răng rất được mong chờ nhưng liệu thời gian niềng có thể giảm đi không? Sau đây là một số lưu ý giúp bạn rút ngắn thời gian chỉnh nha:

  • Niềng răng càng sớm càng tốt: Bạn nên bắt đầu niềng răng ngay khi có dự định. Các tình trạng về răng miệng sẽ được cải thiện hiệu quả vì khớp răng mềm, dễ nắn chỉnh.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Hãy đảm bảo răng, nướu của bạn được vệ sinh sạch sẽ trong thời gian niềng.
  • Chú ý đến chế độ ăn uống: Cần hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều đường, cứng. Ăn thực phẩm mềm để giảm áp lực lên răng.
  • Đúng hẹn với bác sĩ chỉnh nha: Tái khám với bác sĩ chỉnh nha để đảm bảo răng vẫn đang đi đúng hướng.
  • Ngừng thói quen cắn đồ vật: Gặm bút, nhai đá viên có thể làm niềng răng của bạn bị hỏng.
  • Chọn địa chị nha khoa uy tín: Tìm hiểu và chọn cho mình nha khoa có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn để đạt hiệu quả tốt khi niềng răng nhé.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi niềng răng mất bao lâu thì có thể tháo và các yếu tố liên quan đến thời gian tháo niềng. Hy vọng mang đến nhiều giá trị cho quý bạn đọc. Nếu cần được giải đáp thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với Bệnh viện niềng răng để được hỗ trợ ngay nhé.