Niềng răng ốc nông rộng là gì? Hiệu quả như thế nào?

Niềng răng ốc nông rộng là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả dành cho trẻ em. Tuy nhiên, phương pháp này còn khá lạ lẫm với đa số khách hàng. Vậy thì câu hỏi được đặt ra là niềng răng ốc nông rộng là gì? Nó có tác dụng thế nào và nên áp dụng cho trường hợp nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng ốc nông rộng là gì?

Niềng răng ốc nông rộng là giải pháp dành cho trẻ em ở lứa tuổi từ 6 – 13 tuổi gặp vấn đề về răng miệng. Cụ thể, ở độ tuổi này, khi các răng sữa của trẻ được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, một số trẻ có cấu tạo xương hàm bị hẹp nên sự phát triển của răng không được bình thường. Các răng thiếu không gian mọc nên dễ gây ra tình trạng răng mọc chen chúc, lộn xộn hoặc khấp khểnh. Điều này khiến cho các khớp cắn không được đều. Từ đó ảnh hưởng đến việc ăn nhai và vô tình làm giảm tính thẩm mỹ răng của trẻ.

Phương pháp niềng răng ốc nông rộng sẽ nới rộng cung hàm của trẻ. Từ đó giúp tạo không gian cho răng di chuyển về vị trí chuẩn và đều hơn. Trong đó, các khí cụ thường được dùng trong phương pháp này đó là Quad-helix/Wilson và Hawley.

Hình ảnh của niềng răng ốc nông rộng
Hình ảnh của niềng răng ốc nông rộng

Niềng răng ốc nông rộng được sử dụng trong trường hợp nào?

Về cơ bản, niềng răng ốc nông rộng sẽ phù hợp với đối tượng là trẻ em, thiếu niên. Lúc này, sự phát triển của răng và hàm ở trẻ là chưa hoàn thiện. Cho nên, quá trình thực hiện cũng dễ dàng và ít tốn kém hơn. Đối với người lớn thì vẫn có thể thực hiện được nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Việc đeo niềng cùng dụng cụ nông rộng hàm được áp dụng song song. Phương pháp này được dùng trong các trường hợp sau:

  • Cung hàm quá hẹp so với tổng thể khuôn mặt.
  • Cung hàm bị lệch, méo. Đôi khi bạn cần nông rộng 1 bên là có thể cân đối toàn bộ khuôn mặt.
  • Diện tích vòm hàm quá nhỏ, không đủ diện tích cho răng mọc đều.
  • Hàm dưới hoặc hàm trên hẹp hơn so với hàm còn lại.
Sự cải thiện kích thước của hàm sau khi niềng răng ốc nông rộng
Sự cải thiện kích thước của hàm sau khi niềng răng ốc nông rộng

Niềng răng ốc nông rộng có tốt không?

Niềng răng ốc nông rộng là phương pháp chỉnh nha được bác sĩ khuyên sử dụng bởi những lợi ích nó mang lại. Cụ thể như sau:

Tạo sự hài hòa giữa hai hàm

Bằng sự tác động của khí cụ niềng răng nông hàm mà sẽ giúp hàm trên hay hàm dưới từ trạng thái bị hẹp, lệch lạc sang đều đặn, cân đối hơn giữa hai hàm. Nhờ vậy, khớp cắn cũng có cải thiện hơn trước giúp cho quá trình nhai cắn thuận lợi hơn.

Phương pháp giúp cân đối giữa hai hàm
Phương pháp giúp cân đối giữa hai hàm

Hỗ trợ các răng mọc đúng vị trí

Khi các hàm bị hẹp hoặc bị lệch sẽ khiến cho không gian cung hàm thiếu đi. Từ đó làm cho các răng không có chỗ trống để mọc lên. Tình trạng này dẫn đến việc các răng sẽ mọc xiên vẹo, chen chúc vào nhau. Ngay cả khi niềng thì răng cũng sẽ khó trở lại vị trí mong muốn. Sau khi thực hiện nông rộng hàm thì việc sắp xếp, tổ chức lại vị trí răng dễ dàng hơn rất nhiều.

Phương pháp niềng răng ốc nông rộng sẽ giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí
Phương pháp niềng răng ốc nông rộng sẽ giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí

Tăng tính thẩm mỹ của khuôn mặt

Việc cung hàm nhỏ sẽ khiến cho cấu trúc khuôn mặt mất cân đối cũng như làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng. Khi đã được điều trị, hai hàm sẽ trở nên đều hơn. Tính thẩm mỹ của khuôn mặt cũng nhờ đó mà được tăng cao.

Cải thiện khả năng hô hấp

Do cấu trúc xương hàm hẹp sẽ khiến cho quá trình hô hấp của trẻ gặp trở ngại. Cụ thể là trẻ phải thở bằng miệng thay vì bằng mũi. Trẻ có thể hít phải khí độc khi không được lọc vi khuẩn, dễ làm khô miệng và tạo ra mùi khó chịu khi thở bằng miệng. Dần dần, nguy cơ bị hô, vẩu, móm sẽ cao hơn. Vì vậy, niềng răng sẽ cải thiện tốt khả năng hô gấp, phòng ngừa được các tình trạng răng sai lệch.

Những lưu ý khi niềng răng ốc nông rộng

Để phương pháp niềng răng ốc nông rộng đạt kết quả tốt nhất, bạn cần nhớ một vài lưu ý sau đây:

  • Chọn nha khoa uy tín, có nhiều kinh nghiệm để điều trị. Việc thực hiện cần được tính toán kỹ lưỡng, lên phác đồ cụ thể, chính xác để không làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Mặt khác, khi được thực hiện đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao.
  • Bạn cần đeo niềng liên tục ngay cả trong lúc ngủ để quá trình nông hàm diễn ra một cách trơn tru, không ngắt quãng, đạt kết quả tốt.
  • Khi bắt đầu sử dụng bộ niềng răng sẽ cảm thấy hơi khó chịu, vướng víu trong hàm. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì cảm giác đó sẽ biến mất sau vài ngày khi đã làm quen với việc đó. Bạn có thể súc nước muối để giảm bớt sự khó chịu ấy.
  • Dùng nước súc miệng và chỉ nha khoa để vệ sinh và diệt khuẩn nơi khoang miệng. Dùng bàn chải mềm để tránh tổn thương cho răng. Kết hợp với đó là lên thực đơn ăn uống khoa học, đầy đủ chất.
Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng
Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng

Niềng răng ốc nông rộng không chỉ giúp nắn chỉnh vị trí răng mà còn giúp hàm trở nên rộng hơn, cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, để điều trị một cách đúng đắn và hiệu quả cao nhất, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để thăm khám và lên lộ trình phù hợp. Bệnh viện niềng răng chúc bạn sẽ thành công với phương pháp chỉnh nha này.