Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? [Chuyên gia giải đáp]

Niềng răng được xem là phương pháp chỉnh nha nhằm khôi phục lại tính thẩm mỹ cho nụ cười. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả và an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, thời gian điều trị không phải là một ngày, hai ngày mà có thể lâu dài tính bằng năm. Vậy thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về các phương pháp niềng răng phổ biến

Niềng răng là một thủ thuật sử dụng các khí cụ để nắn chỉnh lại răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Những người sử dụng phương pháp niềng răng là người gặp vấn đề như: Hô, móm, răng bị lệch, khớp cắn sâu hoặc không đều.

Hiện nay, nhu cầu thẩm mỹ răng miệng ngày càng phổ biến. Đáp lại điều đó chính là sự ra đời của nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Hiện nay có hai phương pháp chỉnh chính là: Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Trong đó, niềng răng mắc cài là phương pháp sử dụng mắc cài bằng kim loại hoặc bằng sứ, và dùng dây cung để tạo lực ép cho răng. Phương pháp này tuy hiệu quả cao nhưng tính thẩm mỹ thấp. Ngoài ra, nó có thể khiến bạn cảm thấy không quen trong thời gian đầu và khó trong việc vệ sinh răng miệng.

Niềng răng không mắc cài là phương pháp sử dụng các khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, chúng được thiết kế đặc biệt nên tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng, đảm bảo tính thẩm mỹ khi sử dụng. Tuy vậy, phương pháp này có mức giá khá cao, chỉ phù hợp với người có điều kiện kinh tế tốt. Một số phương pháp niềng răng không cố định như Invisalign, 3D Clear, Ecligner.

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài
Phương pháp niềng răng bằng mắc cài

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Nếu xét giữa những phương pháp chỉnh nha hiện tại thì niềng răng được xem là phương pháp thực hiện có thời gian lâu nhất. Trong suốt liệu trình điều trị, niềng răng được chia làm những giai đoạn khác nhau. Thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trung bình sẽ mất từ 1.5 đến 2 năm. Theo đó, niềng răng hoàn chỉnh chia làm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (2-6 tháng): Điều chỉnh, sắp xếp lại vị trí răng trên cung hàm trở về vị trí đúng chuẩn.
  • Giai đoạn 2 (3-6 tháng): Điều hướng lại trục của các răng sao cho thẳng hàng.
  • Giai đoạn 3 (6-9 tháng): Dịch chuyển răng về vị trí cân bằng sao cho khớp cắn khít nhau.
  • Giai đoạn 4 (3-6 tháng): Duy trì tình trạng ổn định của hàm răng và cố định khớp cắn.

Như vậy, có thể thấy rằng, thời gian niềng răng nhanh nhất là khoảng 14 tháng. Con số này chỉ mang tính tham khảo và sẽ khác nhau từng theo từng trường hợp.

Mặt khác, thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn (dưới 12 tháng) nếu tình trạng răng của bạn đơn giản, không quá “phức tạp”. Ngoài ra cũng có thể dài hơn khi răng mắc phải nha chu, hoặc các bệnh lý khác.

Thời gian nhanh nhất khi niềng răng là 14 tháng
Thời gian nhanh nhất khi niềng răng là 14 tháng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian thực hiện của mỗi người là khác nhau. Cụ thể hơn, nó sẽ được quyết định bởi 5 yếu tố sau đây:

Độ tuổi thực hiện

Niềng răng là thủ thuật nha khoa nhằm thay đổi vị trí và định hình lại vẻ ngoài của răng. Vì vậy, đối với những trẻ nhỏ việc thay đổi này dễ dàng hơn so với người lớn. Nguyên do là lúc này hệ thống răng đang phát triển. Cấu trúc xương hàm của trẻ hơn chưa thật sự hoàn thiện. Vì thế, bác sĩ dễ tác động làm thay đổi chúng hơn. Từ đó, thời gian để hoàn thành liệu trình càng diễn ra nhanh hơn. Do đó, các chuyên gia thường khuyên rằng nên đi niềng răng từ giai đoạn 9 – 12 tuổi. Đây còn được gọi là độ tuổi vàng để niềng răng.

Trẻ nhỏ niềng răng sẽ dễ dàng hơn người lớn
Trẻ nhỏ niềng răng sẽ dễ dàng hơn người lớn

Tình trạng răng miệng

Trước khi thực hiện liệu trình niềng răng thì bác sĩ cần thăm khám để biết rõ tình trạng răng miệng của bạn. Từ đó lên phác đồ điều trị và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.

Đầu tiên, nếu răng bạn chỉ gặp các vấn đề như khấp khểnh, thưa hoặc hô móm mức độ nhẹ và không cần nhổ răng thì thời gian niềng răng rất nhanh, chỉ tầm 1 năm. Thứ hai, đối với những trường hợp răng bị hô móm nặng, răng chen chúc, sai lệch phức tạp, khớp cắn sâu hoặc chéo sẽ mất nhiều nhiều thời gian hơn để điều trị.

Tình trạng răng ảnh hưởng đến thời gian niềng
Tình trạng răng ảnh hưởng đến thời gian niềng

Tay nghề bác sĩ

Bất kỳ sử dụng dịch vụ y tế nào thì tay nghề bác sĩ luôn luôn quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả sau này. Đối với phương pháp niềng răng, tuy không phải là thủ thuật phức tạp nhưng nó đòi hỏi phải có phác đồ điều trị chi tiết, chính xác và khoa học. Ngoài ra, bác sĩ cần có chuyên môn và tính thẩm mỹ cao. Từ đó có thể mang lại chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Tay nghề càng cao thì bác sĩ có thể rút ngắn thời gian điều trị, tránh phát sinh những sự cố không đáng có.

Tay nghề bác sĩ càng cao thì càng rút ngắn thời gian
Tay nghề bác sĩ càng cao thì càng rút ngắn thời gian

Phương pháp niềng

Các phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay là mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và niềng răng trong suốt. Tùy vào từng phương pháp mà thời gian điều trị sẽ khác nhau. Cụ thể, nếu dùng khay trong suốt sẽ mất nhiều thời gian hơn so với chỉnh nha bằng mắc cài.

Mắc cài cũng là một yếu tố quyết định thời gian niềng nhanh hay chậm. Nếu bạn dùng mắc cài tự buộc, thời gian sẽ nhanh hơn từ 6 – 9 tháng. Vì dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài, lực tác động đều đặn liên tục, tăng hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài bằng sứ
Niềng răng mắc cài bằng sứ

Thói quen ăn uống, chăm sóc răng miệng

Đối với người mới niềng răng, nếu như sử dụng những thức ăn cứng, dai sẽ làm bung mắc cài hoặc đứt dây cung. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng niềng. Nó cũng khiến cho răng bị sai lệch nhiều hơn nên việc điều trị sẽ kéo dài hơn.

Vệ sinh răng miệng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự nhanh hay chậm của quá trình này. Nếu vệ sinh kém càng dễ sinh ra những vấn đề răng miệng. Từ đó khiến cho hiệu quả niềng răng không được như ý.

Ăn thực phẩm cứng sẽ kéo dài thời gian niềng hơn
Ăn thực phẩm cứng sẽ kéo dài thời gian niềng hơn

Bí kíp giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Hiểu được những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thì bạn có thể nắm bắt được cách rút ngắn thời gian thực hiện. Theo đó, bạn cần lưu ý các biện pháp sau đây:

  • Thực hiện đúng các chỉ dẫn từ bác sĩ.
  • Hình thành thói quen ăn uống bằng thực phẩm mềm chín, dễ nuốt. Bổ sung dưỡng chất từ các bữa ăn hằng ngày.
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.
  • Thăm khám bác sĩ theo định kỳ để kiểm tra tình trạng răng. Từ đó ngăn chặn các bệnh lý phát sinh nếu có.
Vệ sinh đúng miệng đúng cách
Vệ sinh đúng miệng đúng cách

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?”. Bệnh viện niềng răng hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm quý báu về việc rút ngắn thời gian niềng. Chúc bạn thành công trong liệu trình niềng răng sắp tới.