Đặt thun tách kẽ để làm gì? Có đau không? Đặt trong bao lâu?

Thun tách kẽ là các vòng cao su hình tròn, cứng, nhỏ bằng đầu ngón tay hoặc có dạng là những thanh kim loại hình chữ L. Nhiều khách hàng thắc mắc tại sao phải đặt thun tách kẽ trước khi chỉnh nha. Liệu có giải pháp nào giúp giảm đau trong quá trình sử dụng chun không? Cùng Bệnh viện niềng răng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Thun tách kẽ là gì? Đặt thun tách kẽ răng để làm gì?

Thun tách kẽ (chun tách kẽ) có tên tiếng anh là Orthodontic Separators. Chúng thường được bác sĩ đặt vào giữa kẽ răng số 5, 6 và số 7. Mục đích là nhằm nới rộng khoảng cách giữa các răng trước khi tiến hành niềng răng.

Thun mắc kẽ thường được dùng khi khách hàng lựa chọn phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài. Nhiều trường hợp răng của người bệnh quá khít nhau, không có chỗ trống để gắn band (gắn khâu niềng), thế nên bác sĩ sẽ thực hiện đặt chun tách kẽ trước. Sử dụng chun tách kẽ còn giúp việc gắn hệ thống dây cung, mắc cài dễ dàng, thuận lợi hơn. Khoảng cách giữa các răng được tạo ra giúp răng có chỗ trống để dịch chuyển.

Khi tiến hành chỉnh nha, bác sĩ thường sẽ chỉ định người bệnh đến đặt thun tách kẽ vào lần hẹn thứ 2. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng mà số lượng chun được sử dụng sẽ từ 1 – 12 chiếc.

Thun tách kẽ được dùng để nới rộng khoảng trống giữa hai răng
Thun tách kẽ được dùng để nới rộng khoảng trống giữa hai răng

Những loại thun tách kẽ phổ biến hiện nay

Hiện nay có hai loại thun tách kẽ phổ biến trên thị trường. Đó là chun bằng cao su và thun từ kim loại. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng chun tách kẽ bằng cao su cho khách hàng.

Thun tách kẽ răng bằng cao su

Đây là loại chun được làm từ nhựa cao su tự nhiên, nguyên chất 100%. Thun tách kẽ từ cao su không có hóa chất độc hại, lành tính, không gây ra kích ứng cho răng miệng.

Màu sắc của loại chun này thường là màu xanh, dạng tròn, hơi cứng. Bởi vì được sản xuất từ cao su nên thun sẽ tạo cảm giác mềm nhẹ khi được đưa vào kẽ răng. Lực đàn hồi của chun sẽ tạo khe hở vừa đủ ở giữa hai răng. Khi khoảng trống giữa hai răng được tạo ra vừa đủ, thun sẽ tự rơi ra ngoài. Vì thế nên bạn không cần lo lắng mình phải đeo chun trong suốt quá trình chỉnh nha nhé!

Chun tách kẽ làm từ cao su được nha sĩ sử dụng phổ biến
Chun tách kẽ làm từ cao su được nha sĩ sử dụng phổ biến

Thun tách kẽ răng kim loại

Khác với chun cao su, thun tách kẽ kim loại được làm từ chất liệu kim loại. Chúng thường có dạng chữ L với lớp lò xo bên trong. Loại chun này ít được sử dụng phổ biến như chun cao su. Khách hàng được đặt chun tách kẽ kim loại khi răng quá khít sát nhau. Thời gian mang thun có thể lên đến 6 tuần. Sau khi đạt được khoảng trống giữa các răng như ý, thun sẽ không tự rơi ra ngoài như loại chun cao su. Người niềng cần đến nha khoa để được bác sĩ xử lý. Một lý do khác khiến chun tách kẽ kim loại không được sử dụng phổ biến là vì chúng có thể làm tổn thương phần mô mềm, lưỡi,….

Cách đặt thun tách kẽ đúng chuẩn tại nha khoa

Kỹ thuật đặt chun tách kẽ khá đơn giản. Thông thường bác sĩ chỉ mất khoảng 2 – 3 phút để thực hiện. Vì thế nên buổi thăm khám của khách hàng sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Có hai cách đặt chun tách kẽ:

Cách 1: Dùng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa để đặt thun tách kẽ khá đơn giản.

 • Bước 1: Lấy 1 đoạn chỉ nha khoa thâu qua thun.
 • Bước 2: Gấp đôi sợi chỉ vừa rồi.
 • Bước 3: Đưa đoạn chỉ ấy vào khe giữa hai răng cần đặt chun.
 • Bước 4: Nhẹ nhàng kéo chỉ nha khoa về một hướng đến khi chun tách kẽ nằm vào trong kẽ răng.
 • Bước 5: Từ từ rút chỉ ra khỏi răng.
Đặt chun tách kẽ bằng chỉ nha khoa
Đặt chun tách kẽ bằng chỉ nha khoa

Cách 2: Sử dụng kìm

 • Bước 1: Dùng kìm chuyên dụng để kẹp 2 đầu chun.
 • Bước 2: Kéo dãn về hai hướng để làm chun mỏng hơn. Sau đó luồn thun vào kẽ giữa hai răng.
Có thể sử dụng kìm để đặt thun tách kẽ
Có thể sử dụng kìm để đặt thun tách kẽ

Đặt thun tách kẽ có đau không?

Đặt thun tách kẽ có đau không là thắc mắc của nhiều khách hàng. Bác sĩ cho hay, việc đặt chun tách kẽ có thể gây ra cảm giác khó chịu. Đôi khi còn có thể khiến người niềng thấy vướng víu, cộm, thậm chí là đau nhức răng.

Chuyên gia nha khoa đã lý giải cho điều này, lực từ chun tách kẽ liên tục ép lên răng. Do đó, răng phải dịch chuyển với tốc độ nhanh, gây ra nhiều cơn đau nhức. Một số khách hàng nhận xét cảm giác này còn làm khó chịu hơn cả khi đeo niềng.

Cơn đau do chun tách kẽ thường không kéo dài
Cơn đau do chun tách kẽ thường không kéo dài

Tuy nhiên, những cơn đau này không kéo dài lâu. Khoảng 1 – 2 ngày sau khi đặt chun, cảm giác đau nhức này sẽ thuyên giảm. Đây là dấu hiệu tốt, cho thấy thun đã hoạt động hiệu quả, kẽ răng được tách ra, sẵn sàng để thực hiện niềng răng. Khi cảm giác đau nhức qua đi, người dùng sẽ chỉ cảm thấy vướng víu, cộm như răng bị giắt thức ăn. Hơn nữa, mức độ đau nhức trong thời gian đặt thun không quá dữ dội. Vì thế nên mọi người đừng quá lo lắng nhé!

Không đặt chun tách kẽ khi niềng răng có được không?

Thun tách kẽ được sử dụng để nới rộng khoảng trống giữa hai răng. Từ đó tạo điều kiện để việc gắn khâu niềng răng trở nên dễ dàng hơn. Khi răng của khách hàng quá khít nhau, đặt chun tách kẽ là việc bắt buộc phải làm. Vì nếu không thực hiện như vậy, khẽ giữa hai răng sẽ không đủ khoảng trống để đưa band vào. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đặc biệt, khách hàng có thể không đặt thun. Ví dụ như:

 • Răng thưa: Đối với người bệnh gặp tình trạng răng thưa, bạn không cần đặt chun. Khi khoảng trống giữa hai răng của người bệnh đạt yêu cầu, nha sĩ sẽ tiến hành gắn bộ khí cụ chuyên dụng lên răng mà không cần phải dùng chun tách kẽ.
 • Sử dụng biện pháp khác: Khi người niềng không muốn dùng thun tách kẽ để tạo khoảng trống giữa hai răng, bạn có thể nhờ nha sĩ thay đổi khí cụ khác để thay thế. Ở trường hợp này, bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng chun liên hàm hoặc cắm minivis,… để tách kẽ răng.

Thời gian đặt thun tách kẽ trong bao lâu?

Như được đề cập đến sở trên, đặt thun tách kẽ được thực hiện khá nhanh chóng. Đưa chun vào kẽ giữa hai răng chỉ mất khoảng vài giây. Thông thường, khi đặt thun tách kẽ ở cả hàm trên và hàm dưới, thời gian trong khoảng 3 – 5 phút tùy theo số lượng chun tương ứng. Sau 5 – 7 ngày, khoảng cách giữa hai răng sẽ được nới rộng ra. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà thời gian tách kẽ răng sẽ khác nhau. Nếu sau 1 tuần răng di chuyển như dự kiến, nha sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ thun.

Thế nhưng đối với trường hợp kẽ răng của khách hàng không dịch chuyển như mong đợi, bác sĩ sẽ thảo bỏ chun cũ, thay thế bằng thun mới (bởi vì lực đàn hồi của chun cũ đã giảm, không còn tác dụng nhiều nữa). Thun tách kẽ được thay mới đến khi vị trí giữa hai răng đạt khoảng trống nhất định. Sau khi hoạt động tách kẽ răng hoàn thành, khách hàng sẽ được gắn band và bắt đầu thực hiện quá trình chỉnh nha.

Thời gian đặt chun tách kẽ khá nhanh
Thời gian đặt chun tách kẽ khá nhanh

Cách giảm đau và ê buốt khi đặt thun tách kẽ

Khi bắt đầu đặt thun tách kẽ, mọi người sẽ cảm thấy khá đau nhức, ê buốt. Đây là tình trạng phổ biến thường gặp ở khách hàng. Để giúp giảm cảm giác khó chịu, người dùng có thể tham khảo một vài cách dưới đây:

Chườm đá

Chườm đá lạnh là giải pháp giảm đau khá hiệu quả. Hơi lạnh từ đá làm mạch máu co lại, giảm sự hoạt động của các dây thần kinh. Nhờ đó giúp vùng răng bị đau đỡ ê nhức hơn.

Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn cho đá vào một chiếc khăn sạch, sau đó áp khăn lên phía ngoài má. Nếu thun tách kẽ gây ra cơn đau kéo dài, bạn có thể thực hiện liên tục 15 phút chườm, 15 phút nghỉ để có hiệu quả cao. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng trực tiếp đá lạnh. Tuy nhiên, chỉ chườm đá trong khoảng 5 – 10 phút để tránh việc da, mô bị tổn thương.

Chườm đá lạnh là giải pháp giúp giảm đau do đặt chun tách kẽ khá hiệu quả
Chườm đá lạnh là giải pháp giúp giảm đau do đặt chun tách kẽ khá hiệu quả

Uống thuốc giảm đau

Cơn ê nhức do thun tách kẽ gây ra không quá dữ dội. Thế nhưng, đối với trường hợp người bệnh không thể chịu nổi cơn đau này, bạn có thể đến nha sĩ để được kê đơn thuốc giảm đau. Sử dụng thuốc là cách giúp giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh cần có sự chỉ định của bác sĩ trong quá trình dùng thuốc. Bác sĩ thường sẽ kê cho khách hàng viên sủi efferalgan hoặc ibuprofen.

Lưu ý cách chăm sóc răng miệng khi đặt chun tách kẽ

Thun tách kẽ có ai trò quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Việc đặt chun cũng diễn ra khá nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, để tránh chun bị đứt hoặc rơi mất, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Chăm sóc khoang miệng đúng cách: Vệ sinh răng miệng trong quá trình đặt chun tách kẽ khá đơn giản. Người dùng chỉ cần nhớ chải răng nhẹ nhàng theo vòng tròn. Bạn có thể tạm thời không đánh răng ở vị trí đặt thun. Súc miệng bằng nước muối ấm loãng hoặc dung dịch súc miệng chuyên dụng. Lưu ý không sử dụng chỉ nha khoa ở những nơi đang gắn chun.
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Để việc đặt chun tách kẽ đạt hiệu quả, người bệnh cần lưu ý chế độ ăn của mình. Bác sĩ khuyến khích bạn nên dùng thức ăn dạng mềm, lỏng, dễ nuốt như miến, canh, súp,… Bên cạnh đó, để tránh việc thun tách kẽ bị đứt hoặc rơi mất, người niềng cần hạn chế sử dụng thực phẩm quá dai, cứng như kẹo, bánh nếp,…
Người bệnh nên chải năng nhẹ nhàng theo vòng tròn trong quá trình sử dụng chun tách kẽ
Người bệnh nên chải năng nhẹ nhàng theo vòng tròn trong quá trình sử dụng chun tách kẽ

Hy vọng bài viết trên cung cấp nhiều thông tin giá trị hữu ích cho quý bạn đọc. Để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, người bệnh nên sử dụng thun tách kẽ trước khi niềng. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, liên hệ ngay với Bệnh viện niềng răng để được giải đáp nhé!